Chững cân là gì? Và giải quyết như thế nào ?

Nhiều bạn hỏi về chững cân nên mình viết 1 bài trên trang web của Phan Bảo Long để mọi người có thể hiểu nhẹ nhé. Khắc phục điểm “chững cân” bằng cách Tái tạo khung nhận thức – Vượt qua vùng khó trong giảm cân.

Chững cân là một phần bình thường của hành trình giảm cân

Để giúp khách hàng vượt qua giai đoạn giảm cân, điều quan trọng là phải xây dựng tư duy phù hợp ngay từ đầu. Với hầu hết các khách hàng, vấn đề không phải là liệu “chững cân” có xảy ra sau khi giảm cân giai đoạn đầu hay không?

Điều quan trọng là phải “giáo dục” khách hàng về mức độ gần như chắc chắn của giai đoạn bắt đầu sẽ gặp phải vấn đề chững cân. Và đó chính là một phần bình thường của hành trình giảm cân.

Chững cân chính là một phần bình thường của hành trình giảm cân.
Chững cân chính là một phần bình thường của hành trình giảm cân.

Các bạn sẽ tạo ra những bậc thang thích nghi cho những mốc cho cân nặng mới (Infographic: Plateaus Stair Step Progression). Các bước (tiến độ) giảm trong quá trình sẽ có những đợt tăng trọng lượng không đáng kể xảy ra.

Trên thực tế, giai đoạn bình ổn có thể được coi là cách duy trì giảm cân thành công với trọng lượng cơ thể thấp hơn. Chúng có thể được coi là thực hành bảo trì hoặc cơ hội để kiểm tra tính bền vững của chương trình. Điều này rất quan trọng vì việc duy trì giảm cân trong thời gian dài có thể là thách thức đối với nhiều người (Kraschnewski et al., 2010).

Xử lý chững cân ở từng giai đoạn ra sao?

1. Tái thiết lập sự thiếu hụt năng lượng

Bởi vì sự ổn định là do năng lượng ăn vào phù hợp với mức tiêu hao năng lượng, cách để phá vỡ mức ổn định là thiết lập lại sự thiếu hụt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giảm lượng năng lượng ăn vào, tăng mức tiêu hao năng lượng hoặc bằng cả hai cách. Giảm năng lượng ăn vào có thể được thực hiện theo ít nhất một trong ba cách:

  • Giảm mật độ năng lượng của các lựa chọn thực phẩm (tức là thực phẩm có khối lượng tương tự nhưng ít calo hơn)
  • Giảm khẩu phần ăn
  • Giảm tần suất ăn vào

2. Tăng chi tiêu năng lượng

Là một công cụ khác để giúp phá vỡ các điểm chững. Tăng chi tiêu năng lượng có thể được thực hiện theo một trong ba cách:

  • Tăng khối lượng bài tập chính thức
  • Tăng hoạt động thể chất không tập thể dục
  • Tăng hoạt động thể chất giải trí.

Việc xác định xem học viên cần giảm lượng calo tiêu thụ, tăng tiêu hao năng lượng hay làm cả hai sẽ tùy thuộc vào sở thích và tình hình của khách hàng. Sau đây là một số hướng dẫn về cách chọn: Nếu có chỗ để giảm lượng calo và mức độ đói tự báo cáo của khách hàng không quá cao, thì giảm lượng calo có thể là phương pháp tốt nhất.

Nếu có chỗ để giảm lượng calo nạp vào nhưng mức độ đói cao, thì tăng cường hoạt động là một lựa chọn tốt hơn.

Nếu lượng calo đã thấp và khách hàng đang báo cáo chính xác, thì tăng cường hoạt động là điều nên làm.

Nếu lượng calo tiêu thụ thấp nhưng nghi ngờ báo cáo thiếu, thì tốt nhất nên tăng lượng calo tiêu thụ (để cải thiện sự tuân thủ). Hoặc có thể nỗ lực cải thiện độ chính xác của việc tự báo cáo kết hợp với tăng hoạt động.

Nếu không có nhiều thời gian để tăng cường tập thể dục hay vận động chính thức trong lịch trình hàng ngày của học viên, thì những nỗ lực cải thiện hoạt động giải trí hoặc hoạt động không tập thể dục (đặc biệt là trong các cuộc tập thể dục ngắn trong ngày) có thể hiệu quả nhất.

Đây là lý do Long áp dụng diều này vào khoá Coach Online của Long và các PT tại LMS – Giảm béo chuẩn y khoa. Các bạn áp dụng coach của Long sẽ thấy đói rất nhanh, Và hỗ trợ 24/7 để báo cáo giám sát. Vì thế những ai làm online lưu ý- tương tác với học viên là điều tiên quyết.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long