Bệnh đái tháo đường type 2 & hoạt động thể chất như thế nào?

Bệnh đái tháo đường type 2 chiếm khoảng 80-90% các trường hợp đái tháo đường. Nguyên tắc điều trị bao gồm biện pháp làm giảm sự đề kháng insulin như tăng hoạt động thể lực, giảm cân trong trường hợp thừa cân, ngưng hút thuốc lá. Nếu các phương pháp điều trị bằng cách thay đổi lối sống không đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh thì buộc sử dụng các biện pháp điều trị khác thông qua sử dụng thuốc hạ đường huyết và insulin.

Thì với việc chuyên môn của Long chỉ là cử nhân kỹ thuật Y học có  kiến thức về chuyển hoá và vận động. Long sẽ viết về cách thay đổi lối sống thông qua dinh dưỡng và hoạt động thể thao,Còn về việc sử dụng thuốc sẽ nhờ Bác sĩ Nguyễn Văn Long hiện đang là cố vấn cho LMS giảm béo chuẩn y khoa về nhóm bệnh lý chuyển hoá chia sẻ.

Nhìn chung, ít hoạt động thể chất được xem là một trong những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường type 2 do làm giảm tính nhạy cảm của Insulin/ Một số nghiên cứu chỉ là có thể phòng ngừa sự phát triển của đái tháo đường type 2 thông qua việc thể dục và kết hợp chế độ dinh dưỡng. Tập thể dục thường xuyên có hiệu quả tích cực lên cả tính nhạy cảm insulin và các yếu tố nguy cơ tim mạch, như rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp. Đây là điều vô cùng quan trọng bới các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người bị đái tháo đường thường tăng lên gấp 3 đến 4 lần. Một số nghiên cứu cũng ghi nhận tập luyện giúp kiểm soát đường máu( 1 tháng Mạo Vũ sẽ được test máu 1 lần). Các chuyên gia Y tế khuyến cáo bệnh nhân nên hoạt động thể lực cường độ trung bình tối thiểu 30 phút/ ngày. Ví dụ như chạy bộ, đạp xe, bơi, nói tóm lại chỉ cần phù hợp với hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu kết hợp với các bài tập cường độ mạnh 2-3 lần/1 tuần sẽ mang nhiều hiệu quả hơn đối với vóc dáng ( Mạo Vũ được giám sát bằng Myzone vì thể có thể đưa tim mạch lên để đạt cường độ đốt mỡ). Và ở điểm này chỉ lưu ý hãy vận động môn bạn thích.

Và đây là phần quan trọng dành cho bạn nào muốn hiểu sâu hơn nhé.

1.Hiệu quả tăng độ nhạy của insulin lên cơ chất (glucose).

Đối với người khoẻ mạnh, luyện tập thể dục thường không làm thay đổi nồng độ đường trong máu thậm chí khi tập luyện gắng sức tối đa có thể làm tăng đường máu. Điều này cũng tương tự đối với bệnh nhân đái tháo đường typ 2 chỉ điều trị bằng dinh dưỡng. Tập luyện thể lực ít làm tăng đường máu ở nhóm bệnh nhân này. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường typ 2 không cần phải nghĩ về việc ăn nhiều hơn khi tập luyện( lưu ý nhé: Nếu có PT hay Huấn luyện viên kèm cho bệnh nhân thì nên nói cho họ điều này). Miễn là không tập thể dục quá sức kéo dài như chạy marathon cự ly dài. Tuy nhiên đối với bệnh nhân đái tháo đường typ 2 đang điều trị bằng insulin, các nhóm sulfonylurea hoặc glinide, khi tập luyện ở cường độ trung bình hoặc gắng sức và sự thay đổi này có thể kéo dài hơn 12 tiếng sau khi tập luyện. Tuy nhiên sau khi luyện tập gắng sức đường máu có thể tăng do tăng nồng độ hormon trong khi máu gây kích thích tổng hợp glucose tại gan, đồng giảm hấp thu đường tại cơ sau khi tập luyện.

Cơ chế hoạt động của Insulin.
Cơ chế hoạt động của Insulin.
  • Đối với việc tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng tính nhạy với insulin của các mô thậm chí cả khi nghỉ ngơi. Sự tăng tính nhạy với insulin cho thấy tính nghịch giữa luyện tập và nguy cơ tiến triển bệnh đái tháo đường.

2.Nguyên tắc hoạt động thể lực.

Tập luyện thể lực ở cường độ trung bình, tối thiểu 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ nhanh, đạp xe hoặc các bài tập thể dục tương tự, phù hợp với tình trạng sức khoẻ, thể lực và lối sống của bệnh nhân. Quan trọng là phải có giai đoạn khởi động( warm up), thư giãn( Cool down) bằng các bài tập ở cường độ thấp, hay căng cơ tĩnh. Khi phối hợp các bài tập cường độ lớn hơn( ít nhất 2-3 lần/ tuần). Ví dụ: Các bài tập thể dục thẩm mỹ aerobic, chơi tennis, bơi lội sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho sức khoẻ và hình thể. Các bài tập sức bền sẽ được khuyến cáo ở bảng bên dưới, các bạn có thể tham khảo nhé. Lưu ý: Để tránh tăng huyết áp, nên nâng tạ lúc thở ra và giãn cơ trong lúc hít vào. 

Khuyến cáo chung cho việc tập luyện đối với bệnh nhân đái tháo đường type 2
Khuyến cáo chung cho việc tập luyện đối với bệnh nhân đái tháo đường type 2

Hoạt động thể lực với mục đích để giảm cân cần phải phối hợp với việc giảm lượng calo đưa vào. ( đây là chương trình LMS thiết kế cho học viên online cũng như offline và nó chiếm 70% thành công). Hiện tượng hạ đường huyết hiếm khi xảy ra trong khi luyện tập nên việc đưa thêm carbohydrate thực sự không cần thiết. Tuy nhiên, bệnh nhân điều trị bằng insulin hoặc thuốc kích thích insulin bằng đường uống có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt nếu bệnh nhân này không kháng insulin.

3. Cơ chế tác dụng.

Mặc dù tập thể lực thường không gây hạ đường huyết ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 nhưng nồng độ đường trong máu ở những bệnh nhân này cũng thay đổi thường xuyên trong quá trình tập luyện so với những người không mắc đái tháo đường. Điều này thể hiện sự tăng hấp thu đường tại cơ xương trong khi tập luyện gắng sức do làm tăng tính thấm không phụ thuộc insulin của glucose vào tế bào cơ. Ở những người khoẻ mạnh không mắc đái tháo đường, việc tăng hấp thu đường vào cơ vấn được bù trừ trong tập luyện gắng sức nhờ tăng giải phóng glucose từ gan do tăng hormon glucagon, khi nồng độ insulin giảm. Ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Sự bù trừ này đôi khi không đủ để làm giảm lượng đường trong máu, có thể do nồng độ insulin trong máu đã cao sẵn do đó lượng glucose từ gan cũng không đủ. 

Hiện tượng tăng độ nhạy insulin thông qua quá trình tập luyện thường xuyên có thể có sự phối hợp nhiều thay đổi, ví dụ sự thay đổi cấu trúc cơ thể, khối lượng mỡ giảm và khối lượng cơ tăng, hoặc sự thay đổi ở mức độ tế bào của các tết bào cơ vân như tăng nồng độ các protein vận chuyển glucose và enzym tổng hợp glycogen. Điều này rất quan trọng vì thế khi kèm trực tiếp học viên đái tháo đường hay tiền đái tháo đường, đề kháng insulin đều có thiết bị đo lường đánh giá những tỷ lệ và PT phải nắm rõ những yếu tố này.

Thanks. 

Người chia sẻ.: Phan Bảo Long- Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y khoa

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long