Cà Phê – Có Lợi Cho Sức Khỏe Hơn Chúng Ta Nghĩ

Việt Nam chúng ta trời phú cho cây cà phê. Cà phê du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19 theo dấu chân thực dân Pháp. Giống cà phê chè (arabica) là giống cà phê đầu tiên được du nhập vào nước ta từ năm 1857, thông qua một số linh mục thừa sai người Pháp.

Đầu tiên là được trồng thử nghiệm tại các Nhà thờ Thiên chúa giáo ở một số tỉnh ở khu vực phía Bắc như Hà Nam, Phủ Lý. Sau đó, cây cà phê được trồng mở rộng vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình. Sau chiến tranh các khu vườn cà phê chè ở đây vẫn tiếp tục được duy trì. Vì thế, khu vực này có sự phân bố cây cà phê chè rất cao.

Sau cùng cây cà phê mới phát triển dần vào Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và người ta bắt đầu nhận ra rằng Tây Nguyên chính là nơi thích hợp nhất để trồng cây cà phê. Mình may mắn được sống và lớn lên ở vùng đất có cây cà phê ngon cũng như chơi với những người anh em như Trương Đình Hoàng và Cao Văn Trưởng.

Cà phê có lợi cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ trương đình hoàng
Cà Phê – Có lợi cho sức khỏe rất nhiều và Long rất thích loại cà phê của Trương Đình Hoàng.

Những người anh em làm cà phê “chất” và cho Long có cơ hội thưởng thức ly cà phê ngon. Duyên đến với cà phê không chỉ là cái gu uống cà phê hay cà phê ngon, mà đó là đến từ căn bệnh của chính bản thân mình, đó là viêm gan B. Chức năng gan là yếu tố mình tìm hiểu, loại thức uống nào, loại thảo dược nào tốt cho gan của mình. Và đó chính là cà phê. Ngày Long uống 2-3 ly, rồi 4-5 ly, và nhiều người nói: “Mày uống nhiều cafein không tốt đâu”. Do đó, bài viết này mình chia sẻ một chút về cà phê. 

Với hàm lượng cafein cao có trong cà phê, đôi khi cà phê bị coi là có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây nhất đã đưa ra kết luận ngược lại, có lẽ do cà phê là nguồn cung cấp chủ yếu các chất chống oxy hóa, magie, lignan và axit chlorogenic. 

Cà phê, ngay cả khi tách cafein, dường như có tác dụng bảo vệ khỏi tiểu đường Type 2. Trong một bài đánh giá vào năm 2009, thêm một tách cà phê mỗi ngày giúp giảm thêm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tối đa với 6 tách mỗi ngày. Nghiên cứu điều tra thêm ở Châu Âu về vấn đề ung thư và dinh dưỡng đã ước tính rằng việc uống ít nhất ba tách cà phê hoặc trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 42%. Nghiên cứu sức khỏe người Trung Quốc ở Singapore đã cho thấy nguy cơ này giảm đi 30%.

Việc uống cà phê có liên hệ với sự giảm tỷ lệ tử vong nói chung từ 10-15%. Nhiều nghiên cứu quy mô lớn phát hiện ra rằng các nguyên nhân tử vong chính, bao gồm cả bệnh tim đều có tỷ lệ mắc bệnh giảm đi. Cà phê có thể bảo vệ khỏi các bệnh thuộc hệ thần kinh như Alzheimer, parkinson, xơ gan, và ung thư gan. 

Những nghiên cứu này chỉ mang tính chất tham khảo Long đọc và tìm hiểu được, còn nghiên cứu này có bị tác động bởi các tập đoàn lợi ích phía sau hay không thì Long vẫn tiếp tục tìm hiểu nhé.

cà phê đen và khoai ông Long

Thêm những nghiên cứu gần nhất vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu trong đó 40 bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên uống 4 cốc cà phê mỗi ngày trong một tháng trong khi nhóm thứ 2 không uống chút cà phê nào. Sau 30 ngày, hai nhóm đối nhau. 

Dĩ nhiên, một tháng không phải là một khoảng thời gian đủ lâu để phát hiện bất cứ một sự thay đổi nào đối với bệnh ung thư, nhưng trong suốt khoảng thời gian đó, các nhà nghiên cứu có thể chứng minh rằng uống cà phê có tác dụng làm giảm khả năng tổn thương ADN, tăng khả năng loại bỏ tế bào nhiễm virus và làm chậm quá trình hình thành sẹo. Những kết quả này giúp giải thích vai trò của cà phê trong việc giảm nguy cơ tiến triển của bệnh gan. Và Long là một người áp dụng cà phê cho bệnh lý của mình trong suốt thời gian sống chung với đám virus này. Và cà phê còn nhiều lợi ích khác. 

Một đề xuất để có được ly cà phê ngon!

Hãy đựng hạt cà phê trong hộp kín, tránh độ ẩm, nhiệt và ánh sáng. Hương vị của cà phê sẽ mau chóng mất đi sau khi nghiền, vậy nên việc đầu tư một máy nghiền đáng tin cậy là hoàn toàn đáng giá. Nghiền cà phê trước khi pha. Long sử dụng bộ Staresso single shot và máy xay cầm tay nhờ những người anh em giới thiệu, các bạn có thể tham khảo tại https://staresso.vn/. Với mã giảm giá KOL15. Các bạn được giảm 15% nhé.

Cà phê có lợi cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ KDOL15
Long sử dụng bộ Staresso single shot và máy xay cầm tay nhờ những người anh em giới thiệu.

Vào những ngày nóng, một ly cà phê đá không đường thực sự là một lợi ích tuyệt vời. Hoặc hãy pha một bình cà phê thường và giữ nó trong tủ lạnh qua đêm. Bạn có thể thêm quế, lát chanh, lát cam, hay 1 chút sữa tươi không đường mà không làm thay đổi bản chất có lợi cho sức khỏe của nó. Tránh đường hay các chất làm ngọt khác vào cà phê.

Cà phê có lợi cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ giambeochuanykhoa
Cà Phê – Có Lợi Cho Sức Khỏe, trong đó có khả năng làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh gan.

Chúc bạn thưởng thức cà phê vui vẻ.

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y Khoa.

—–

Bài viết có nội dung tham khảo từ các nguồn sau:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20008687/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18842784/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16772246/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17484871/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23238034/

#phanbaolong #giambeochuanykhoa #trươngđìnhhoàng

» Xem thêm: Một bài viết ngắn bàn về “Nên dùng dầu gì nấu ăn?”

Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long