Có nên dùng đường ăn kiêng để giảm cân?

Chúng ta đã được nghe qua việc ăn nhiều đường sẽ gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy, rất nhiều người thắc mắc, liệu có thể sử dụng đường ăn kiêng để thay thế không. Bởi vì nghe hai từ “ăn kiêng” có vẻ rất healthy đúng không nào? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn và Phan Bảo Long cùng tìm hiểu nhé!

1. Chất tạo ngọt nhân tạo là gì?

Chất thay thế đường là các chất được sử dụng thay cho đường (ví dụ như đường sucrose hay còn gọi là đường mía, đường fructose từ trái cây, đường glucose, mạch nha, mật ong…) hoặc dẫn xuất rượu từ đường (như mannitol, sorbitol, xylitol) để tạo vị ngọt trong thực phẩm và dược phẩm. 

Chất thay thế đường còn được gọi là chất tạo ngọt nhân tạo, chất ngọt không có dinh dưỡng (nonnutritive sweetener-NNS), hoặc chất tạo ngọt không sinh năng lượng (noncaloric sweetener).

Đường ăn kiêng có thể giúp những người đang cố gắng giảm cân
Chất tạo ngọt có thể giúp những người đang cố gắng giảm cân

2. Chức năng của chất tạo ngọt 

Chất tạo ngọt có thể giúp những người đang cố gắng giảm cân vì chúng tạo vị ngọt cho thức ăn và đồ uống mà không tăng thêm năng lượng hấp thu vào cơ thể như đường.

Sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo thay cho đường cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.

3. Chất tạo ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng) có thực sự tốt?

Tất cả các chất tạo ngọt nhân tạo đều được sản xuất hoặc xử lý bằng phương pháp hóa học. Chúng có thể được thêm trực tiếp vào thực phẩm lúc ăn hoặc thêm vào trong quá trình chế biến. Bạn cũng có thể thêm vào khi đang ăn. Hầu hết các thực phẩm dành cho người ăn kiêng hoặc thực phẩm có hàm lượng calo thấp bạn mua được ở các cửa hàng đều được chuẩn bị với các chất tạo ngọt nhân tạo.

Chất tạo ngọt nhân tạo đã từng khiến các nhà nghiên cứu phải tranh cãi xem chúng có gây ung thư và các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, sinh non ở phụ nữ không?

Chất tạo ngọt nhân tạo đã từng khiến các nhà nghiên cứu phải tranh cãi xem chúng có gây ung thư và các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, sinh non ở phụ nữ không?
Đường ăn kiêng có thực sực tốt ?

Tuy nhiên, kết luận trên ít nhiều đã bị bác bỏ bởi các cộng đồng nghiên cứu vì sự không nhất quán và không thuyết phục trong các kết quả của họ, nên dường như không có một liên hệ chủ định nào, mặc dù không thể loại trừ hoàn toàn khả năng đó. Do đó, vẫn nên cần thận trọng.

Riêng về vấn đề giảm cân, theo một nghiên cứu, chất làm ngọt nhân tạo có thể hữu ích giảm cân trong một số trường hợp, ít nhất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, do tính chất hạn chế của nghiên cứu này và các chứng cứ mà sẽ trình bày tiếp theo, rất khó để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

4. Kết luận: Có nên dùng đường ăn kiêng?

Kết luận đưa ra có thể có một chút gây thất vọng sau tất cả các thông tin trên, nhưng điểm chính cần nhấn mạnh là chất ngọt nhân tạo vô cùng mới mẻ với chế độ ăn uống của con người; đối với thực phẩm công nghiệp trong thời hiện nay, nguyên tắc nên là “định có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội.”

Mặc dù một số nghiên cứu chứng minh giảm cân ngắn hạn thành công, tuy nhiên cho đến nay các tác dụng của chất làm ngọt nhân tạo chưa được chứng minh rõ ràng đầy đủ để đảm bảo có thể sử dụng rộng rãi.
Mặc dù một số nghiên cứu chứng minh giảm cân ngắn hạn thành công, tuy nhiên cho đến nay các tác dụng của chất làm ngọt nhân tạo chưa được chứng minh rõ ràng đầy đủ để đảm bảo có thể sử dụng rộng rãi.

Mặc dù một số nghiên cứu chứng minh giảm cân ngắn hạn thành công, tuy nhiên cho đến nay các tác dụng tiềm năng trong điều trị của chất làm ngọt nhân tạo chưa được chứng minh rõ ràng đầy đủ để đảm bảo có thể sử dụng rộng rãi, đặc biệt vẫn còn nhiều kết luận mâu thuẫn liên quan đến nguy cơ bệnh tật và ảnh hưởng đáng lo ngại lên sự thèm ăn và kiểm soát cân nặng. Cuối cùng, mặc dù có lẽ các chất làm ngọt nhân tạo không phải là đáng sợ như một số người nghĩ, bạn vẫn không nên thêm chúng vào trong chế độ ăn uống của bạn.

_ Trích từ trang “Thực phẩm cộng đồng”_ Ghé thăm trang web của Phan Bảo Long hoặc LMS – Giảm Béo Chuẩn Y Khoa để biết thêm nhiều thông tin bạn nhé.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long