Dinh dưỡng cho trẻ em bị gan nhiễm mỡ

Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ đang ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc phải.

1. Bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, chiếm khoảng 7% ở trẻ em và 34% ở trẻ em béo phì. Bệnh lý này hoàn toàn có thể chữa trị được nếu trẻ được phát hiện sớm, khám dinh dưỡng về chế độ ăn và luyện tập thể dục để giảm cân.

Vậy, với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển mắc bệnh sẽ cần ăn uống ra sao để cải thiện bệnh lý mà không ảnh hưởng đến sự phát triển? Cũng như các bệnh nhân khác, trẻ em cũng cần ưu tiên nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, hạn chế đồ ăn chứa nhiều mỡ động vật.

Tuy nhiên, không nên quá kiêng khem, cần cân đối bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cơ bản tránh tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em hoàn toàn có thể chữa trị được nếu được phát hiện sớm, khám dinh dưỡng về chế độ ăn và luyện tập thể dục để giảm cân.
Gan nhiễm mỡ ở trẻ em hoàn toàn có thể chữa trị được nếu được phát hiện sớm, khám dinh dưỡng về chế độ ăn và luyện tập thể dục để giảm cân.

2. Một số thực phẩm tốt cho trẻ em bị gan nhiễm mỡ:

Rau xanh và trái cây

Trẻ em trong tình trạng béo phì, thừa cân là đối tượng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ hàng đầu. Do đó cải thiện bệnh đồng nghĩa với việc giảm cân cho trẻ, vì vậy bổ sung nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp bổ sung chất xơ và vitamin giúp trẻ giảm trọng lượng cơ thể. Không những thế rau xanh cũng cung cấp nhiều canxi giúp trẻ tăng trưởng chiều cao.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, mầm đậu nành… có chứa nhiều protein giúp giảm lượng mỡ và triglyceride tích tụ trong gan. Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều acid amin như methionin, tryptophan, leucin.… Đây đều là những acid amin cần thiết cho cơ thể. Do đó trẻ bị gan nhiễm mỡ nên ăn bổ sung đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành hàng ngày, vừa giảm nguy cơ bệnh mà còn giúp trẻ phát triển cơ thể.

Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp bổ sung chất xơ và vitamin giúp trẻ giảm trọng lượng cơ thể.
Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp bổ sung chất xơ và vitamin giúp trẻ giảm trọng lượng cơ thể.

Các loại cá giàu Omega 3

Các loại cá từ biển như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… có chứa nhiều acid béo không no Omega-3, omega-6 giúp giảm cholesterol và triglyceride trong cơ thể. Các acid béo này tạo liên kết ester với cholesterol và triglyceride, tan trong máu rồi vận chuyển ra khỏi lòng mạch đến mô mỡ và gan để chuyển hóa. Hơn nữa, trong omega có chứa DHA, EPA là những chất có vai trò rất quan trọng trong phát triển trí não và thị lực của trẻ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt gồm lúc mạch, gạo lứt, yến mạch… chứa nhiều chất xơ tạo cảm giác no cho trẻ, giúp trẻ giảm ăn, cải thiện cân nặng.

Ngoài sử dụng các thực phẩm có lợi cũng cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống cho trẻ: 

  • Bổ sung nhiều rau củ, hoa quả, chất xơ, các thực phẩm tốt cho gan như: cà rốt, khoai lang, súp lơ, các loại rau mà xanh lá đậm, đậu nành, cá hồi…
  • Giúp trẻ thói quen rèn luyện thể dục thể thao hằng ngày, vừa phát triển cơ thể, vừa giảm cân, loại bỏ mỡ thừa.
  • Tránh xa đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật
  • Tạo môi trường, không gian lành mạnh giúp trẻ giảm bớt căng thẳng, stress…
  • Ngoài ra, cần khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện sớm bệnh lý, đặc biệt ở các trẻ cân nặng cao, béo phì hoặc trẻ hay có các biểu hiện chán ăn, đau tức hạ sườn phải.
Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long