Phan Bảo Long

Giảm béo chuẩn y khoa là gì? Thực đơn và chế độ cùng bác sĩ và chuyên gia

iảm béo chuẩn y khoa là gì? Khác gì với giảm béo thông thường và làm thế nào để giảm béo vừa chuẩn y khoa vừa hiệu quả lại nhanh chóng? Với tư cách là một giảng viên Y khoa cũng như VĐV thể hình nhiều năm, Long sẽ cùng bạn đi “mổ xẻ” về khái niệm cũng như phương pháp này một cách đa chiều nhất.

Giảm béo chuẩn y khoa là gì?

Khái niệm giảm béo chuẩn y khoa

Khi tìm kiếm những cụm từ liên quan đến “giảm cân” và “giảm béo”, bạn sẽ thường bị thu hút bởi những kết quả mang tính “cấp tốc” và “tức thì”. Cụ thể, từ khóa “giảm cân cấp tốc” đã có hơn 34 triệu kết quả chỉ sau 0,6 giây bao gồm các phương pháp, thực đơn giảm cân cấp tốc  tại nhà, hay các sản phẩm giảm cân. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bạn có thể gặp nguy hiểm nếu giảm cân đột ngột và sai cách. 

Trái lại, giảm béo chuẩn y khoa là phương pháp giảm cân khoa học đặt SỨC KHỎE – giá trị cốt lõi của con người lên hàng đầu. Tuy nhiên, giảm béo chuẩn Y khoa là một khái niệm tổng quát và hoàn toàn khác với các phương pháp/chế độ giảm cân khoa học như Ketogenic (gọi tắt: Keto), Intermittent Fasting (Nhịn ăn Gián đoạn), Eat Clean,… 

Bởi giảm béo chuẩn Y khoa sẽ không chỉ dựa trên cân đối khẩu phần ăn mà sẽ bao hàm 3 yếu tố: 30% vận động, 70% dinh dưỡng, 100% Y học bổ sung. Tùy vào thể trạng cụ thể của từng người, bao gồm tình trạng sức khoẻ, khả năng chuyển hóa, thói quen,….mà mục tiêu và cách thức giảm cân sẽ khác nhau, miễn sao không thiếu đi bất kỳ yếu tố nào trong chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như y học bổ sung. 

giảm béo chuẩn y khoa
giảm béo chuẩn y khoa

Các nền tảng của phương pháp Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Khoa học vận động, Dinh dưỡng đúng và Y học bổ sung chính là nền tảng của phương pháp Giảm Béo Chuẩn Y Khoa. Như chiếc kiềng ba chân, nếu thiếu đi một yếu tố, phương pháp Giảm Béo Chuẩn Y Khoa sẽ không thể đem lại hiệu quả tối ưu. Cụ thể, Long có thể giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của cả 3 nền tảng này:

 

  • Dinh dưỡng chiếm 70% thành công: Theo bà Bibi Chia, Trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh Viện Raffles Medical Group tại Singapore cho biết: “Ngoài thời gian tập luyện, những khoảng thời gian còn lại trong ngày sẽ quyết định kết quả giảm cân, dựa vào lượng thức ăn bạn đã dùng.”

Điều này cũng một lần nữa khẳng định ăn uống đúng cách là cực kỳ quan trọng đối với cân nặng và sức khỏe. Thay vì cố gắng lên kế hoạch với một thực đơn ăn uống với nhiều món mới xa lạ, LMS khuyên bạn, trước hết hãy hiểu bạn đang ăn những gì. Nhìn lại thói quen ăn uống   sẽ phần nào hé lộ lý do tại sao bạn ngày càng béo lên hoặc tại sao bạn dốc hết sức để giảm cân mà kết quả lại không như mong muốn. Hãy nhớ nguyên tắc “Ăn Clean & ăn Clear” trong giảm béo.

  • Luyện tập chỉ chiếm 30% thành công giảm béo: Bạn muốn có một cơ thể lý tưởng, cơ và múi căng nét như các gymer chuyên nghiệp? Hay đơn giản chỉ muốn giảm mỡ vùng bụng, nhìn thon gọn hơn và diện đẹp mọi trang phục? Dù là mục tiêu nào thì bạn cũng cần “VẬN ĐỘNG”. Hoạt động thể dục thể thao giúp cơ thể bạn săn chắc, thúc đẩy trao đổi chất của bạn, có thể đốt cháy nhiều calo hơn để giúp bạn giảm cân. Tùy vào từng mục tiêu, bạn có thể chơi thể thao, chạy bộ, đạp xe… hoặc lên lịch “siết cơ giảm mỡ” và “tạo hình” cho cơ của mình.
  •  Y học bổ sung trong Giảm Béo Chuẩn Y Khoa: Khác biệt với các hình thức Giảm Béo thuần túy, Giảm Béo Chuẩn Y Khoa mang thêm nhiều “giá trị tích cực” cho cộng đồng giảm béo nhờ hỗ trợ giải quyết bệnh lý: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, gout, … Y học bổ sung đã và đang được “định hướng” cho những trường hợp muốn giảm béo để cải thiện sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật.
Giảm Béo Chuẩn Y Khoa
Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Tại sao cần giảm béo chuẩn y khoa?

Nguy hại từ việc giảm cân sai cách

Như đã đề cập phía trên, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm nếu giảm cân đột ngột và sai cách. Chính Nhà tâm lý học, chuyên gia sức khỏe Ieva Kubiliute (Vương Quốc Anh) đã chỉ ra những sai lầm thường gặp gồm:

  • Sai lầm thứ nhất: Không kết hợp đa dạng các bài tập thể dục
  • Sai lầm thứ hai: Hạn chế thực phẩm giàu protein (chất đạm)
  • Sai lầm thứ ba: Bỏ bữa

Đặc biệt, hiện nay còn không ít nạn nhân của “giảm cân sai cách” bởi tin và sử dụng các sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần và chỉ được “thổi phồng” về công dụng.

Hệ luỵ của việc giảm cân thiếu khoa học, giảm cân đột ngột và sai cách không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất tiêu cực đến cơ thể con người. Đơn cử như làm giảm sút trí nhớ, mất nước, hạ đường huyết, rụng tóc… và dễ gây tăng cân trở lại.

Hiệu quả giảm béo chuẩn y khoa

Bên cạnh việc khắc phục những nhược điểm của giảm cân sai cách, đảm bảo an toàn hơn về mặt sức khoẻ, giảm béo chuẩn y khoa còn thuyết phục và trở thành xu hướng giảm cân được khuyến khích thực hiện nhờ:

  • GIẢM CÂN AN TOÀN & HIỆU QUẢ: Người thực hiện giảm béo y khoa sẽ là người trang bị bị kiến thức về mọi mặt. Bao gồm hiểu rõ chi tiết về tình trạng sức khỏe và thói quen bản thân  mới thiết lập mục tiêu và phương pháp giảm cân phù hợp. Vì vậy, kết quả sẽ NHANH, AN TOÀN, HIỆU QUẢ, KHOA HỌC nhất.
  • CẢI THIỆN VÓC DÁNG LẪN SỨC KHỎE:  Khác với việc nhịn ăn khiến bạn bị thiếu dinh dưỡng, suy yếu hệ miễn dịch thì chế độ dinh dưỡng của những người giảm béo chuẩn y khoa được thiết lập dựa trên cơ địa và mục tiêu của người thực hiện sao cho đa dạng, đủ chất, đảm bảo cho quá trình giảm cân không mệt mỏi và hiệu quả cao. Đặc biệt, kiểm soát bệnh lý cũng là một tiêu chí hàng đầu khi xây dựng chế độ dinh dưỡng và luyện tập, nhờ đó bạn có thể an tâm hơn về tình trạng sức khỏe với việc giảm béo chuẩn y khoa.
  • HẠN CHẾ TĂNG CÂN TRỞ LẠI: Nhờ kiến thức nền vững chắc về chính cơ thể và sức khỏe của bản thân, chính người tham gia giảm béo chuẩn y khoa cũng tối ưu chính mình, giảm khả năng tăng cân trở lại.

giảm béo chuẩn y khoa
giảm béo chuẩn y khoa

Giảm béo chuẩn y khoa tại BYE BÉO

Phương pháp LMS là một hình thức giảm béo chuẩn y khoa, cam kết giúp bạn cải thiện vóc dáng 100% an toàn, khoa học và hiệu quả. 

Tôi – MASTER Phan Bảo Long kết hợp cùng BÁC SĨ ĐA KHOA Nguyễn Đăng Tuấn Dũng và Nguyên BS Dinh Dưỡng BV Thiện Hạnh Trương Công Hậu đã cùng nhau sáng lập ra LMS phương pháp chuẩn y khoa đầu tiên tại Việt Nam.

Phương pháp BYE BÉO được xây dựng dựa trên nền tảng:

– Khoa học vận động

– Dinh dưỡng đúng

– Y học bổ sung

 

Hiện nay, Bye Béo là mô hình giúp bạn thay đổi hình thể theo hình thức chuẩn y khoa đầu tiên tại Việt Nam.  Founder Phan Bảo Long và 2 Co Founder BS Nguyễn Đăng Tuấn Dũng và BS Trương Công Hậu đồng sáng lập nên phương pháp giảm béo y khoa Bye Béo.

Bye Béo đưa ra phương pháp giảm béo an toàn tự nhiên thông qua luyện tập và dinh dưỡng đúng và dựa trên nền tảng khoa học và y khoa kết hợp. Ví dụ như bạn thừa cân do béo phì và mắc phải một số vấn đề bệnh lý, bạn sẽ cần thiết lập một chế độ ăn uống và vận động, luyện tập khác hoàn toàn so với người bình thường. Thậm chí, bạn sẽ cần thêm những hoạt động theo danh sách Y học bổ sung (nếu cần thiết) nhằm đảm bảo chăm sóc cơ thể phù hợp nhất và phát huy hiệu quả tối ưu.

Q&A Giảm béo chuẩn y khoa

Long biết các bạn sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh chương trình Giảm béo chuẩn y khoa, do đó, tôi đã soạn sẵn một vài câu hỏi thường gặp và giải đáp ngắn gọn ngay tại đây:

Giảm béo chuẩn y khoa có cần nhịn ăn không? 

Câu trả lời là không. Bởi giảm béo y khoa chuẩn chỉnh sẽ tuân theo tỷ lệ 30% vận động, 70% dinh dưỡng, 100% Y học bổ sung. Do đó, việc ăn uống khoa học để bổ sung dinh dưỡng là điều thiết yếu và không thể tách rời. Thậm chí, bạn còn phải ăn ĐỦ và NGON. Đủ là bao gồm đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu (carb, protein, chất béo,…) và NGON để duy trì và khích lệ “tinh thần” cho bạn suốt quá trình giảm béo.

Giảm béo chuẩn y khoa có tốn kém không? 

Điều đó còn tùy thuộc vào bạn chọn hình thức nào. Bạn có thể đến trực tiếp các trung tâm nhờ tư vấn hoặc tự thực hiện tại nhà. Mức chi phí của bạn cũng tương tự như phí sinh hoạt hằng ngày (ăn uống và luyện tập). Tuy nhiên, vì mỗi người lại sở hữu thể trạng, điều kiện, môi trường, thói quen sinh hoạt khác nhau nên phương pháp giảm béo chuẩn y khoa sẽ  đòi hỏi tính cá nhân hóa riêng biệt. Do đó, bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín, có chuyên môn để đảm bảo nhận được tư vấn phù hợp nhằm mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả. Và chi phí phát sinh sẽ phụ thuộc vào đây.

Sau khi giảm béo chuẩn y khoa thành công, liệu có tăng cân trở lại không? 

Thông qua quá trình giảm béo chuẩn Y khoa, bạn sẽ được trang bị kiến thức khoa học và hình thành thói quen tốt trong ăn uống, tập luyện chuẩn. Nhờ đó, bạn sẽ không tăng cân trở lại. 

 

Như vậy, Long đã cùng bạn đi “mổ xẻ” về khái niệm cũng như lợi ích của phương pháp Giảm béo chuẩn y khoa so với các cách giảm cân thông thường. Cần thêm thông tin hoặc muốn trải nghiệm thử dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ: Điện thoại: 0984.641.264 – Email: cskh@lms.com.vn.

Bạn có thể tham khảo những bài viết về giảm cân khác của Long tại đây: Xem thêm

Bài viết liên quan