Hoạt động thể lực và bệnh ung thư

 

Lối sống tĩnh tại và thừa cân là nguyên nhân 25% các trường hợp mới mắc ung thư trên toàn thế giới. Do đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực trong dự phòng điều trị và chăm sóc phục hồi bệnh nhân ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bệnh ung thư phát triển trong mối tương tác liên quan phức tạp giữa di truyền đa yếu tố, môi trường, lối sống và hàng loạt các cơ chế lý học, sinh học, hoá học tác động qua lại với nhau. Hoạt động thể thao có tác động đến hàng loạt cơ chế sinh học của cơ thể như chuyển hoá năng lượng, nồng độ hormon sinh dục, kháng insulin, leptin, CRP( Protein reactive C) và chức năng miễn dịch. Hoạt động thể lực còn tạo điều kiện thuận lợi cho sữa chữa ADN. Những hiểu biết sau này càng nhiều về hiệu quả rõ ràng của hoạt động thể lực trên các cơ chế sinh học làm nền tảng giải thích cho những mối quan hệ mà chúng ta quan sát được trong quá trình vận động thể lực và bệnh lý, ở đây tôi nói đến ung thư. Hy vọng ở bản thân, hoạt động thể lực là yếu tố bảo vệ sẽ được khuyến cáo nhằm dự phòng.

Ngày nay chúng ta biết rằng hoạt động thể lực hàng ngày như một thói quen là một trong những yếu tố quan trọng mà con người có thể tác động để phòng ngừa bệnh lý ung thư nói riêng và bệnh lý khác nói chung. Những bằng chứng hiện có cho thấy, tuỳ theo tần suất, cường độ và thời gian hoạt động thông thường tại nơi làm việc hoặc chơi đều đặn các môn thể thao trong thời gian rỗi có thể làm giảm 20-60% nguy cơ đại tràng. Và giảm 30-50% nguy cơ ung thư vú. Hoạt động thể lực cũng có tác dụng bảo vệ đối với ung thư cổ tử cung và có thể có tác dụng với ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư phổi.

Thời gian người bệnh chung sống cùng ung thư ngày càng tăng do tỷ lệ mắc mới ung thư cũng như thời gian sống thêm của bệnh nhân tăng lên. Nghiên cứu những năm gần đây cho thấy rằng, hoạt động thể lực không chỉ có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư mà còn có giá trị cho những bệnh nhân trong giai đoạn điều trị, phục hồi chức năng cũng như cải thiện chức năng và chất lượng cuộc sống. Hoạt động thể lực thường xuyên là biện pháp hiệu quả để làm giảm các tác dụng phụ của ung thư, một phần là do ít hoạt động thể lực, một phần là do chính bệnh tật đó. Nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm giảm thể lực, trương lực cơ, khả năng di chuyển và tăng cân không mong muốn ở bệnh nhân ung thư.

Nhằm đạt được hiệu quả điều trị và phục hồi bệnh ung thư, cần hoạt động thể lực ít nhất 15-60 phút các hoạt động hàng ngày liên quan đến các nhóm cơ lớn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe. Tránh những hoạt động chịu tải nặng( gắng sức).

Hãy bắt đầu một thói quen vận động hàng ngày nhé.

Người chia sẻ: Phan Bảo Long Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y khoa.

 

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long