Mật ong & Béo: Có nên ăn mật ong khi giảm cân?

Chủ đề này thực tế: Thông qua những câu hỏi các bạn hay đặt cho mình.
Câu hỏi: Mật ong giúp giảm cân không? Nó hẳn là rất ổn? Nó tự nhiên mà!

Vấn đề khi lựa chọn mật ong hỗ trợ giảm cân:

Đầu tiên, Long muốn nói về điều khó khăn khi lựa chọn mật ong trong việc hỗ trợ giảm cân, hay nó giúp cho sức khoẻ như thế nào?

Mật ong ít gây ảnh hưởng đến Glycemic Index (chỉ số đường huyết hơn là đường). GI của mật ong 59-60. GI trung bình. Rất phù hợp với việc dùng nó thay thế đường làm vị ngọt hỗ trợ cho giảm béo. Nó cũng chưa chất chống oxy hoá, enzym, vitamin và khoáng chất, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Vấn đề duy nhất là mật ong chứa 80% đường glucose và fructose. Tệ hơn, hàm lượng fructose của nó là 40% . Vì vậy, về mặt nạp lượng đường frutose, thực sự không khác biệt giữa việc nạp một muỗng đường với một muỗng mật ong.

Đúng là ông bà ta chúng ta đã ăn mật ong. Nhưng quan sát lũ ong thời ông bà ta kiếm mật hoàn toàn tự nhiên. Và để có được mật phải đi rất xa và leo lên những ngọn cây mới có được mật ong thực sự. Ý rằng mật ong họ ăn khác rất nhiều so với mật ong chúng ta ăn ngày nay. Các lọ mật ong chúng ta mua từ siêu thị được chế biến rất nhiều và gia nhiệt quá cao, đến mức đặc tính dinh dưỡng và dược liệu của mật ong giảm mạnh, hoặc bị loại bỏ hoàn toàn.

Chưa kể việc cho ong ăn đường trong lúc hoa của cây tự nhiên càng bị thu hẹp, hay do mùa không có hoa. Tỷ lệ đường trong mật ong sẽ tăng lên và chỉ số GI cũng tăng lên.

mật ong
Các lọ mật ong chúng ta mua từ siêu thị được chế biến rất nhiều và gia nhiệt quá cao, đến mức đặc tính dinh dưỡng và dược liệu của mật ong giảm mạnh, hoặc bị loại bỏ hoàn toàn.

Vậy có nên ăn mật ong không?

Một số chuyên gia về giảm béo họ sẽ quy đinh kiêng hoàn toàn mật ong, trong khi những nhóm có phương pháp nhịn ăn khác họ tìm cách tiếp cận thoải mái hơn. Với Long thì Long sẽ tuỳ biến theo cá nhân, hoặc chế độ ăn của người đó.

– Nếu bạn khoẻ mạnh, có thói quen khoa học, vận động phù hợp, không cần giảm cân, bạn có chế độ ăn ít đường, vậy cho thêm mật ong vào chế độ ăn thì cũng không thành vấn đề. Chỉ cần sử dụng nó vừa phải.

– Nếu bạn thừa cân hoặc có vấn đề về lượng đường trong máu, tốt hơn bạn nên ăn mật ông với mức tối thiểu. Ví dụ như 1 muỗng nhỏ trong nước ấm vào buổi sáng với chanh nóng, hay gừng nóng chẳng hạn.

– Nếu bạn quyết định ăn mật ong thì hãy tìm những loại chất lượng cao. Mua mật ong thô, hoặc mật ong rừng chẳng hạn. Bằng cách này, ít nhất bạn có thể hấp thu thêm một số chất dinh dưỡng cùng với đường.

– Những gì mật ong ăn quyết đinh mức độ chất chống oxy hoá trong mật ong. ( và đây mới là giá trị cơ bản để chúng ta quyết định dùng mật ông)

Chốt lại: Mật ong tốt vì những thứ nó mang lại, nhưng để giảm cân thì còn nhiều yếu tố để xét đến nhé.

Cùng nghe một số quan điểm của Long về mật ong trong giảm béo qua video dưới đây:

#phanbaolong

Xem thêm: Cà phê có lợi cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long