Mối liên quan ngầm giữa hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì

Hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn đã thực hiện nhiều cách để giảm cân như tập luyện, thay đổi chế độ ăn nhưng không cải thiện được tình trạng béo phì thì có thể hệ vi sinh vật đường ruột của bạn đang có vấn đề. 

Béo phì đang ngày một gia tăng trên toàn cầu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, kháng insulin, tiểu đường, rối loạn lipid, thậm chí là một số bệnh ung thư. Tình trạng thừa cân béo phì đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng. Vì vậy, những nỗ lực nghiên cứu về nguyên nhân gây béo phì có vai trò quan trọng giúp chúng ta tìm kiếm các giải pháp cho căn bệnh “thời hiện đại” này. 

hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì

1. Nguyên nhân sâu xa của thừa cân béo phì

Sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao là nguyên nhân cốt lõi gây ra tình trạng thừa cân béo phì. Sự mất cân bằng nghiêm trọng theo hướng ăn thì nhiều mà tiêu hao thì ít khiến tỷ lệ người béo phì nghiêm trọng ngày càng nhiều. Dù rằng xã hội chúng ta sống ngày nay không thiếu các môn thể thao, các phòng tập… để rèn luyện sức khỏe. Dưới góc nhìn chuyển hóa, con người là một cỗ máy kỳ diệu, nhưng không dễ dàng để theo dõi lượng calo nạp vào và lượng calo đã tiêu hao trong các vận động thể chất. Cân nặng của chúng ta được tác động bởi nhiều biến số hơn bạn nghĩ, bao gồm yếu tố di truyền, môi trường, tâm lý, thói quen cá nhân, sở thích ăn uống,… Để tìm ra nguyên nhân chính đưa đến béo phì không dễ dàng, nó khác nhau ở từng người.

mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì

2. Sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì liên quan như thế nào?

2.1. Hệ vi sinh vật đường ruột ở người là gì?

Hệ vi sinh vật đường ruột được hình thành từ khi trẻ sinh ra và phát triển dần trong vòng 2 năm đầu đời của trẻ. Khi trẻ đủ 2 tuổi, hệ vi sinh vật đường ruột dần đa dạng như người trưởng thành. Theo nghiên cứu, ở người khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột có số lượng > 500 loài, trong đó 85% vi sinh vật có lợi và 15% vi sinh vật có hại. Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo thời gian, khi bạn thay đổi chế độ ăn cũng sẽ kéo theo sự thay đổi về sức khỏe tổng thể.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì là vấn đề còn gây tranh cãi, tuy nhiên, trong nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra sự liên quan giữa 2 vấn đề này. Hệ vi sinh đường ruột có vai trò giúp cơ thể xử lý thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, sức khỏe hệ miễn dịch của con người. Vì vậy, khi hệ vi sinh này yếu đi, cơ thể bạn có nguy cơ bị tấn công bởi các bệnh tiểu đường, béo phì, trầm cảm, ung thư đại tràng.

Xem thêm:

BÉO PHÌ DẪN ĐẾN BỆNH GÌ? 14 CĂN BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN BÉO PHÌ

mối liên quan giữa hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì

2.2. Nâng cao sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột để hỗ trợ điều trị béo phì

Thành phần hệ vi sinh vật đường ruột tác động nhiều đến sức khỏe tổng thể, chúng ta cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện để tăng cường lợi khuẩn và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong đường tiêu hóa. 

Nếu bạn có chế độ ăn uống khoa học thì sẽ làm tăng các vi khuẩn có lợi như Lactobacilli, Bacillus clausii, Bifidobacteria… giúp sản xuất vitamin B, K có lợi cho cơ thể. Các lợi khuẩn này giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, tạo nên lớp rào bảo vệ vững chắc cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngược lại, nếu đường tiêu hóa bị xâm lấn bởi những vi khuẩn có hại cho cơ thể thì bạn dễ bị tiêu chảy, đại tràng, táo bón, viêm đường tiết niệu, ung thư đường tiêu hóa… Những vi khuẩn gây hại đó là Shigella, Salmonella, E.coli,…

Xem thêm:

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG ĐÚNG CHO NGƯỜI THỪA CÂN BÉO PHÌ

Thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, chúng không cố định nên việc quan sát tại một thời điểm nhất định có thể đưa đến kết quả sai lệch. Sự khác biệt về thành phần hệ vi sinh vật đường ruột khi cơ thể khỏe mạnh và khi mắc bệnh cũng là khác nhau, làm tăng tính phức tạp trong việc xác định các biến số của nguyên nhân gây béo phì.

Trên thực tế, mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và béo phì cần được nghiên cứu thêm, song nó mở ra một ý tưởng về việc can thiệp điều trị béo phì cần được cá nhân hóa và chuyên sâu hơn dưới góc nhìn chuyển hóa.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long