Một góc nhìn về Loca, Calo …

Vì nhiều bạn nói về calo, Long nghĩ rằng bài viết này của Long sẽ giúp các bạn có thêm một góc nhìn để mọi người tham khảo. “Một góc nhìn về Loca, Calo” mình dùng kiến thức chuyên môn để lý giải khá nhiều nên nếu bạn cần biết thêm về vấn đề nào, hãy nói cho Long biết, Long sẽ phân tích kỹ hơn cho bạn.

Bài viết "Một góc nhìn về Loca, Calo..."
Bài viết “Một góc nhìn về Loca, Calo…” đi sâu hơn về calo in và calo out trong giảm béo chuẩn y khoa.

CALO LÀ GÌ? Một calo chỉ đơn giản là một đơn vị năng lượng. Trong phòng thí nghiệm, các loại thực phẩm khác nhau được đốt cháy và nhiệt lượng sinh ra được đo lường để xác định của từng loại thực phẩm.

1g glucid cho 4 calo, 1g Protid cho 4 calo, 1g Lipid cho 9 calo.

Vậy thực phẩm sẽ có công thức và tỷ lệ glucid, protid, lipid khác nhau.

Vậy các loại thực phẩm cho số calo khác nhau.

Và phương pháp này được đo lường bằng phương pháp vật lý học.

Mọi thực phẩm chúng ta ăn vào đều có calo. Đầu tiên thức ăn nhào trộn ở miệng, dưới tác dụng của amylase ở tuyến nước bọt tiết ra, sau đó đi xuống bụng, nhào trộn với dịch vị dạ dày, và đưa xuống ruột non. Các chất dinh dưỡng được hấp thu trong suốt quá trình thức ăn đi qua ruột non và ruột già. Phần còn lại không tiêu hoá được đào thải dưới dạng phân.

Chất đạm phân giải thành các acid amin. Chúng được dùng để cấu tạo và sửa chữa các mô trong cơ thể, phần dư thừa sẽ được tích trữ. Chất béo được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể. Carbohydrate (tinh bột) được phân giải thành đường. Chất đạm, chất béo, và carbohydrate đều cung cấp năng lượng calo cho cơ thể nhưng có quá trình chuyển hoá rất khác nhau, do đó đòi hỏi những kích thích nội tiết khác nhau.

Giảm Calo không phải nhân tố chủ đạo trong việc giảm cân

Tại sao chúng ta tăng cân? Câu trả lời phổ biến nhất là lượng calo hấp thu nhiều hơn nhu cầu cơ thể gây nên béo phì. 

Calo vào – Calo ra = Lượng mỡ cơ thể.

Tuy nhiên có một định luật vật lý bất biến – năng lượng nhận vào phải bằng đúng số calo xuất khỏi hệ thống khi trừ lượng mỡ không đổi. Calo xuất khỏi hệ thống khi thực phẩm được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho cơ thể. Để giảm lượng mỡ – Giảm béo phì, người ta giảm lượng calo nhận vào, và người ra tăng cường vận động để tăng lượng calo xuất ra. Điều này chỉ đúng, ngay cả khi calo đến từ bí ngô, đậu phụng hay pizza là như nhau.

Nhưng theo các bạn chúng có như nhau trong hệ thống sinh học cơ thể không?

Với nhiệt động lực học, một định luật vật lý, có rất ít sự liên quan đến sinh học cơ thể con người, đơn giản vì cơ thể con người không phải là một hệ thống khép kín – năng lượng không ngừng đi vào và đi ra. Trên thực tế, hành động chúng ta lo lắng nhất, ăn uống, trực tiếp đưa năng lượng vào hệ thống. Năng lượng thực phẩm cũng được bài tiết khỏi hệ thống dưới dạng phân. Và hiển nhiên rằng thí nghiệm nhiệt động học tìm ra calo của thực phẩm sẽ khác hoàn toàn hệ thống sinh học của cơ thể.

Vậy calo từ thực phẩm vào nó có bằng calo ra ở cơ thể con người ở rất nhiều hoạt động. Bao gồm như:

 • Sinh nhiệt
 • Sản xuất tế bào mới
 • Tạo cơ bắp
 • Khả năng nhận thức – não bộ
 • Khả năng thải độc – gan
 • Khả năng đào thải – thận
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng thể tích tâm thu – tim
 • Tiêu hoá – Đại tràng, tụy
 • Hô hấp – phổi
 • Bài tiết – ruột non & ruột già
 • Sản sinh mỡ….

Đến đây bạn có thấy calo in và calo out khác nhau rồi chứ. Calo in chỉ một vài biến để quy định nên nó, còn calo out thì rất nhiều biến số và độc lập. Hãy áp dụng lý lẽ này vào thừa cân, béo phì khi việc giảm calo vào chỉ có tác dụng khi calo ra không đổi. Thay vào đó, điều chúng ta khám phá ra là việc đột ngột giảm calo vào gây ra giảm tương đương calo ra và cân nặng không giảm bởi cơ thể tự cân bằng quỹ năng lượng của nó.

Nếu ăn ít đi và vận động nhiều hơn là một luận điểm đúng thì thế giới đã không có đại dịch béo phì, và luận điểm này không khéo được giải Nobel. Chỉ cần lôi một quần thể ra và cho nhịn ăn. Và có bằng chứng có uy tín. Nhưng hiện tại vẫn bó tay với căn bệnh béo phì qua những thống kê cho thấy sự gia tăng hằng năm ở các nước phát triển.

Hãy cùng suy ngẫm về một thí nghiệm dưới đây khi cắt Calo và cho ăn thâm hụt

Thí nghiệm ghi nhận những yếu tố sau:

 • Calo cần thiết để làm nóng cơ thể. Lượng calo nhận được giảm đi nên thân nhiệt giảm xuống. Kết quả: Thường xuyên cảm thấy lạnh.
 • Calo cần thiết cho trái tim để bơm máu. Lượng calo nhận được giảm đi nên máu bơm chậm lại. Kết quả: Nhịp tim và thể tích tâm thu giảm.
 • Calo cần thiết để duy trì huyết áp. Lượng calo nhận được giảm đi nên cơ thể hạ huyết áp. Kết quả: Huyết áp giảm.
 • Calo cần thiết để não bộ hoạt động, bởi não bộ rất tích cực trao đổi chất, chỉ huy cơ thể. Lượng calo nhận được giảm đi, nhận thực giảm. Kết quả: Trạng thái thờ ơ và không thể tập trung.
 • Calo cần thiết cho hoạt động thể chất. Lượng calo nhận được ít đi nên sự vận động giảm đi. Kết quả: Hoạt động thể chất bị suy yếu.
 • Calo cần thiết để thay mới tóc và móng. Lượng calo nhận được ít đi nên tóc và móng sẽ yếu đi. Kết quả: Móng bị yếu, dễ gãy, tóc rụng.

Hãy quan sát mình nếu bạn đang thử cái việc cắt calo quá nhiều. Nếu Long khuyên bạn thì chỉ nên cắt giảm không quá 250 calo cho nhu cầu của bạn. Một ví dụ để các bạn dễ hình dung: nếu nhu cầu bạn là 3000 calo, bắt cắt hẳn về 1500 – 1700 calo. Bắt cắt 40 – 50% lượng calo, hiệu suất hoạt động cơ thể của bạn sẽ giảm 30 – 40% thì như ở trên bạn thấy rồi đó. Cơ thể phản ứng lại việc cắt giảm calo mà bạn làm đó là tạm ngừng hoạt động. Để bảo toàn chính mình, nó giảm hiệu suất của toàn bộ hệ thống. 

Giảm Calo không phải nhân tố chủ đạo trong việc giảm cân
Một góc nhìn về Loca Calo mà Long muốn chia sẻ cùng các bạn.

» Xem thêm: Tại sao bác sĩ biết về dinh dưỡng nhưng bác sĩ vẫn béo?

Tóm lại, calo vào hay calo ra là các biến số phụ thuộc lẫn nhau. Long khuyên bạn nếu bạn hiểu cắt giảm calo rồi, thì hiểu thêm cắt bao nhiêu, và nên lựa chọn calo đó từ nguồn thực phẩm nào để nó còn liên quan đến calo vào và calo ra. Chúc bạn thành công.

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long