Nền tảng thực phẩm bổ sung

Có một lý do thực tế để sử dụng thực phẩm bổ sung là bổ sung lại các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt và loại thực phẩm bổ sung dạng “thực phẩm” có thể hỗ trợ được. Không phải ngày nào ta cũng có thể ăn chế độ ăn uống hoàn hảo qua nhiều năm, đặc biệt là ở trong cuộc sống bộn bề và phải ăn uống khi di chuyển, do sự suy giảm nguồn cung cấp thực phẩm (do môi trường ô nhiễm, điều kiện sản xuất thực phẩm thay đổi và các yếu tố khác), nhiều người xung quanh chúng ta sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cơ bản. Vấn đề này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu chúng ta luyện tập thường xuyên hoặc đang bị stress.

Các chất dinh dưỡng như protein và carbohydrate phù hợp với danh mục này. Protein là thành phần chính hình thành cơ bắp. Do vấn đề cung cấp đủ protein từ thực phẩm hàng ngày với cuộc sống bận rộn của chúng ta gần như là điều không thể và thực phẩm bổ sung protein có thể tiết kiệm được thời gian trong ngày.

Chúng có nhiều dạng khác nhau bao gồm bột protein nguyên chất, bột thay thế bữa ăn (MRP), bánh quy giòn, khoai tây chiên và đồ uống pha sẵn. Một trong những chìa khóa thành công giúp có được một vóc dáng tuyệt vời và duy trì sức khỏe đó chính là ăn ít đi bằng cách chia nhỏ bữa ăn và ăn đều đặn hàng ngày. Nhưng vì cuộc sống bận rộn mà mỗi chúng ta gần như không thể ăn uống đủ bữa hàng ngày.  MRP và thanh dinh dưỡng protein thật sự có thể giúp ích bạn về vấn đề này. Bạn phải đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ các protein cơ bản trước khi chuyển sang các thực phẩm bổ sung cao cấp hơn.

Carbohydrate rất quan trọng trong việc hỗ trợ cấp độ năng lượng, tiết kiệm protein cho cơ và tăng cường quá trình hydrat hóa cơ bắp. Chế độ ăn uống ít carbohydrate rất phổ biến, nhưng đối với các vận động viên, việc nạp đủ lượng và loại carbohydrate phù hợp để tối đa hóa hiệu suất là điều hoàn toàn cần thiết.

 

Thực phẩm bổ sung thiết yếu

Các thực phẩm bổ sung thiết yếu đóng vai trò như một mạng lưới dinh dưỡng an toàn và làm giảm nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng đặc trưng. Các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất phù hợp với danh mục này. Những người luyện tập cần hàm lượng các chất dinh dưỡng cơ bản này cao hơn và sẽ không hiệu quả cao nếu chỉ cung cấp thông qua ăn các loại thực phẩm. Tôi tin rằng cần có một tiêu chuẩn mới về vitamin và khoáng chất dựa trên nhu cầu của các vận động viên thường xuyên luyện tập. Chế độ ăn uống khuyến nghị giành cho vận đông viên (RDIA) đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn mà chúng tôi thấy rằng nó sẽ đáp ứng một cách phù hợp với nhu cầu của các vận động viên.

Một ví dụ khác là các axit béo thiết yếu (EFAs) – vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra chúng nên thực phẩm bổ sung là một cách hữu hiệu nhất để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu này. Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng giúp phá hủy các gốc tự do (các hợp chất có hại), cũng thuộc danh mục này vì chúng rất hữu ích cho những người hay tập thể thao. Các chất chống oxy hóa như vitamin C và E, N-acetylcysteine và kẽm có thể hỗ trợ sự đình trệ của cơ bắp, giúp các vận động viên không mắc bệnh bằng cách tăng cường hệ miễn dịch (bạn không thể tập luyện khi đang bị bệnh!) và giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện.

Axit amin là thành phần cấu tạo hoặc là thành phần của protein. Một ví dụ cụ thể là BCAA (axit chuỗi phân nhánh). BCAA có thể được tìm thấy trong thức ăn, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được thực phẩm bổ sung là cách duy nhất để có được lượng axit amin này. Nếu tiêu thụ lượng lớn BCAA sẽ giúp cho cơ thể tăng khối lượng cơ và giảm sự phá hủy cơ.

Thực phẩm bổ sung hiệu suất

Thực phẩm bổ sung hiệu suất là thực phẩm bổ sung cao cấp và đặc trưng được làm ra nhằm tối đa hóa hiệu suất về thể chất và tinh thần. Một số thực phẩm bổ sung được sử dụng nhằm mang lại tác dụng nhất định cho những mục tiêu cụ thể. Nói cách khác chúng giúp tác động lên vùng đang muốn cải thiện, bao gồm những mục tiêu sau:

  • Giảm béo
  • Hình thành cơ bắp
  • Tăng năng lượng và sức bền
  • Quản lý insulin và kiểm soát lượng đường trong máu
  • Ngăn chặn hormone cortisol gây stress
  • Tăng cường hormone testosterone và hormone tăng trưởng của con người
  • Tăng cường và tái tạo xương khớp

Ví dụ, có những chất dinh dưỡng đặc trưng có thể giúp tái tạo xương khớp (glucosamine), tăng cường chức năng hoạt động của não (loại thảo mộc Ginkgo biloba), hoặc thậm chí tăng cường giấc ngủ (melatonin). Các thực phẩm bổ sung khác như creatine hoặc beta-alanine có thể trực tiếp cải thiện hiệu suất luyện tập, sức mạnh và khối lượng cơ.

Ngoài ra còn có các thực phẩm bổ sung đặc trưng có điều kiện. Đây là những thực phẩm bổ sung chỉ được sử dụng trong những thời điểm nhất định, không phải là lúc nào cũng sử dụng được. Ví dụ, nhiều người bổ sung thêm vitamin C hoặc thảo mộc echinacea khi họ bị cảm lạnh hoặc cúm. Các chất dinh dưỡng khác như Rhodiola rosea rất tốt để bổ sung trong thời gian căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra còn có một số thực phẩm bổ sung có thể rất có lợi trong quá trình ăn kiêng khắc nghiệt và các môn thể thao hoặc luyện tập cường độ cao (như phosphatidylserine).

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long