Nước ngọt có ga không đường và những nhầm tưởng

Nghe về nước ngọt có ga không đường nhiều bạn sẽ nghĩ đến những cái thương hiệu đình đám trên thị trường, bằng những cái tên zero, light. Nhiều bạn hỏi Long, nó ghi no carb, no sugar vậy là nó tốt hay xấu vậy anh. 

Hôm nay Phan Bảo Long viết bài chia sẻ với mọi người, Long cũng từng uống những thứ nước đó trong quá khứ, lúc còn nhỏ. Nhưng từ khi bắt đầu bị bệnh liên quan tới gan, Long phải tìm hiểu tất cả những thứ nạp vô người. Bây giờ Long chia sẻ cùng các bạn. Cùng tìm hiểu nào!

Năm 2012, cả Hiệp Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ và Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ đưa ra thông báo chung về việc họ cho phép sử dụng các chất làm ngọt ít calo để hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khoẻ. Hiệp Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ phát biểu trên trang mạng của họ: “Các đồ ăn và thức uống sử dụng chất làm ngọt nhân tạo là một lựa chọn có thể giúp bạn kìm hãm cơn thèm đồ ngọt”. Tuy nhiên bằng chứng ủng hộ việc này khá ít đến mức kinh ngạc. Nó cũng y như bạn nghe quảng cáo “Coca Cola Zero sẽ không có calo vì chúng không đường” – Và không calo thì không gắn với việc làm cho bạn béo. 

Nước ngọt có ga, không đường và những nhầm tưởng

Giả định như vầy nhé, các chất tạo ngọt công nghiệp tạo ít calo, hay không calo đều mang lại lợi ích có thể nhận thấy ngay lập tức. Mức tiêu thụ bình quân trên đầu người của thực phẩm ăn kiêng tăng vọt trong thời gian gần đây. Tôi đi cà phê bạn tôi cầm theo gói đường ăn kiêng từ siro ngô, và nó nói không bao giờ béo. Tôi ngán ngẩm và im lặng. Nếu đồ uống ăn kiêng thực chất có thể giảm tỷ lệ béo phì và tiểu đường, thì tại sao đại dịch này vẫn tiếp tục không có dấu hiệu thuyên giảm? Kết hợp lý luận duy nhất là đồ uống ăn kiêng không thực sự có tác dụng.

Nhiều nghiên cứu về dịch tễ học quan trọng đã ủng hộ điều này. Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ thực hiện một cuộc khảo sát trên 78.694 phụ nữ với hy vọng chứng minh được chất làm ngọt nhân tạo có một lợi ích nào đó cho sức khoẻ. Thay vào đó, cuộc khảo sát này cho thấy điều ngược lại hoàn toàn. Sau khi điều chỉnh cân nặng ban đầu sau một năm, những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo có xu hướng tăng cân hơn. 

Vào năm 2008, Bác sĩ Sharon Fowler từ trung tâm Y tế của Đại học Texas với nghiên cứu tim mạch San Antonio đã tiến hành trên 5.158 người trưởng thành trong 8 năm. Bà đã phát hiện ra rằng thay vì giảm tỷ lệ béo phì, đồ uống ăn kiêng thực ra lại làm tăng nguy cơ béo phì tới 47%. Các khám phá làm dấy lên câu hỏi, có khi nào việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo đẩy mạnh béo phì thay vì chống lại đại dịch đang lan rộng như hiện nay.

Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy, những người uống nhiều hơn hai món đồ uống dùng đường ăn kiêng mỗi ngày có thêm 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mặc dù giảm đường nhưng nước giải khát không calo không giảm được nguy cơ mắc bệnh béo phì, hội chứng rối loạn chuyển hoá, đột qụy hay nhồi máu cơ tim. Tại sao? Bởi vì insulin, chứ không phải calo, là nhân tố chính gây ra béo phì và những hội chứng rối loạn chuyển hoá. Câu chuyện về calo, Long cũng đã chia sẻ ở bài viết trước: Một góc nhìn về Loca, Calo…

Câu hỏi quan trọng là: Liệu các chất làm ngọt nhân tạo có làm tăng mức insulin hay không? Sucralose làm tăng mức insulin thêm 20% mặc dù nó không chứa calo và đường. Hiệu ứng làm tăng mức insulin này cũng được thể hiện ở các chất làm ngọt nhân tạo khác, bao gồm cả chất làm ngọt “tự nhiên” Stevia – một chất tạo ngọt từ cây cỏ ngọt Stevia rebaudiana, một loại cây bản địa của Nam Mỹ. Nó có độ ngọt cao gần 30 lần đường bình thường. Mặc dù tác động rất nhỏ đến mức đường trong máu như cả aspartame lẫn stevia đều làm tăng mức insulin nhiều hơn cả đường cát. 

Nước ngọt có ga, không đường và những nhầm tưởng phanbaolong.com

Do đó, các chất làm ngọt nhân tạo nên bị coi là có hại chứ không hề có lợi theo truyền thông hay đưa tin. Các chất tạo ngọt nhân tạo có thể giúp làm giảm calo và đường nhưng chúng không làm giảm mức insulin. Và insulin mới là thứ gây ra sự tăng cân và tiểu đường. Là người dạy về chuyển hoá, và phương pháp giảm béo chuẩn y khoa, sẽ nhìn giảm cân an toàn trên khía cạnh về chuyển hoá và liên quan đến insulin, để giúp học viên hiểu về câu chuyện giảm béo nếu nhìn ở dưới góc độ calo out và calo in thực sự là chưa đủ. Vì tất cả những gì chúng ta ăn vào đều hiển thị trên những phản ứng trao đổi trong cơ thể.

Nước ngọt có ga, không đường và những nhầm tưởng phanbaolong.com lms

Tìm hiểu thêm một chút, các chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể gây hại bằng cách làm tăng sự thèm muốn. Não bộ có thể nhận thức được sự thỏa mãn không hoàn thiện với việc cảm nhận được vị ngọt mà không có calo, dẫn đến sự bù đắp quá mức và tăng sự thèm ăn.

Những nhầm tưởng về Nước ngọt có ga, không đường phanbaolong lms

Các nghiên cứu chụp cộng hưởng từ chức năng cho thấy rằng glucose kích hoạt hệ thống tưởng tượng của não bộ một cách hoàn chỉnh – nhưng sucralose thì không làm được như vậy. Sự kích hoạt không hoàn chỉnh có thể kích thích sự thèm đồ ngọt, dẫn tới việc ăn quá mức. Trên thực tế, phần lớn các nghiên cứu lâm sàng đối chứng cho thấy, việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không giúp làm giảm mức calo nạp vào. Mà chúng ta tăng thèm ăn đồ ngọt thật từ glucose để tăng tính hưởng thụ.

» Xem thêm: Tại sao Body Shaming là không đúng?

Đến đây thì bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề nêu ra ở đầu bài viết rồi chứ. Dù là trên bao bì có ghi nó là nước ngọt không đường, no carb, no sugar thì bạn cũng cần cân nhắc, bởi ảnh hưởng của nó đến việc giảm béo là không hề nhỏ. Theo dõi phanbaolong.com và nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích về Giảm Béo Chuẩn Y Khoa. Cảm ơn các bạn.

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long