Sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm bổ sung

 

Sự khác biệt giữa thuốc và thực phẩm bổ sung là gì? Khá là nhiều tiêu chí. Trước hết, thuốc là những phân tử tổng hợp, dựa trên tiền đề các phản ứng hóa học, có tác dụng mạnh mẽ trong cơ thể (chưa kể tác dụng phụ). Thực phẩm bổ sung mang tính chất tự nhiên hơn và có thể được tìm thấy trong nguồn cung cấp thực phẩm. Chúng có thể được sử dụng an toàn với một Liều lượng nhất định để có tác dụng về mặt sinh lý lâu dài. Tiếp theo, các loại thuốc phải mất nhiều năm để được công bố và được FDA quản lý nghiêm ngặt, trong khi đó các thực phẩm bổ sung có thể được tung ra ngoài thị trường khá là nhanh. Bạn đã bao giờ xem những quảng cáo thuốc mà có một chàng trai phàn nàn về một loạt tác dụng phụ đã xảy ra đối với thuốc ở cuối quảng cáo chưa? Chà, đó chắc chắn là một vấn đề đối với thuốc kê đơn bởi tác dụng mạnh mẽ của chúng. Một điểm khác biệt rõ ràng là bạn cần đến bác sĩ để kê đơn thuốc – việc này sẽ rất tốn chi phí và thời gian. Ngược lại, bạn có thể mua thực phẩm bổ sung tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc cửa hàng tạp hóa.

Gần đây, do các chất dinh dưỡng prohormone/prosteroid, không có ranh giới phân biệt giữa thuốc và thực phẩm bổ sung. Trên thực tế, một số thực phẩm bổ sung thảo mộc được chuẩn hóa như là một hợp chất giống thuốc. Hay nói cách khác, chúng có cơ chế hoạt động về mặt sinh lý giống như thuốc kê đơn.

Ví dụ, loại cây Ban Âu (St. John’s wort) đã được thử nghiệm có tác dụng đối với chứng trầm cảm (một số nghiên cứu trên thực tế chỉ ra tác dụng tương đương với thuốc kê đơn). Chất dinh dưỡng nexrutine có thể ức chế enzym cyclooxygenase-2 (COX-2), tạo ra tác dụng chống viêm như một số loại thuốc kê đơn. Nhưng vì có thành phần hoàn toàn từ thảo mộc nên có thể có tác dụng an toàn hơn mà lại hiệu quả. Điều quan trọng là phải xem Liều lượng và chất lượng sản xuất/nhà sản xuất.

An toàn, lấy nghiên cứu làm tiền đề, hiệu quả và dễ dàng sử dụng

“Don’t Believe the Hype” (tạm dịch là Đừng tin vào sự cường điệu) là một bài hát nổi tiếng của nhóm nhạc rap Public Enemy, nhưng lại đánh giá thực phẩm bổ sung là sản phẩm không tốt, và rất nhiều người làm marketing đã không nghe bài hát này. Chính những người bán hàng lừa đảo này đã làm rất nhiều người hoài nghi về thực phẩm bổ sung. Nhưng thực tế là thực phẩm bổ sung đã phải trải qua rất nhiều nghiên cứu trước đó. Nếu bạn thử tìm kiếm trên Medline, một cơ sở dữ liệu của chính phủ về các nghiên cứu có sẵn trên Internet (www.pubmed.com) để tìm vitamin C hoặc creatine, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm nghiên cứu lâm sàng xác minh việc sử dụng chúng hiệu quả ở người.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/?term=creatine+supplementation
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/?term=creatine+supplementation

Trên thực tế, các công ty về thực phẩm bổ sung có uy tín cũng thực hiện nghiên cứu về các sản phẩm cụ thể của họ, và nhiều nghiên cứu trong số này được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín. Đã qua cái thời đổ một ít thuốc vào những cái lọ không nhãn mác và bán dưới nhà để xe – ngày nay, thực phẩm bổ sung đã mang tính chất “ như thuốc” hơn khi được đưa vào nghiên cứu thử nghiệm. Các công ty uy tín biết trách nhiệm của mình liên quan đến chất lượng sản phẩm nếu nó kém hoặc chưa được kiểm tra, vì vậy họ giành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc nghiên cứu lâm sàng. Trên thực tế, có những tổ chức chuyên thực hiện thử nghiệm lâm sàng về thực phẩm bổ sung đặc biệt. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) và các chứng nhận như cGMB (thực hành tốt sản xuất hiện tại) xác nhận về mức độ chất lượng trong việc sản xuất thực phẩm bổ sung.

Điểm mấu chốt là có rất nhiều thực phẩm bổ sung an toàn, dựa trên nghiên cứu, hiệu quả và dễ dàng sử dụng. Chúng có thể là một phần quan trọng trong việc giữ gìn vóc dáng và trong các loại hình thái vận động, giúp bạn thoải mái chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động yêu thích của mình một cách vô thời hạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó thông qua một loạt các thực phẩm bổ sung thể thao có sẵn trên thị trường và giúp bạn thiết lập lại chế độ bổ sung các chất phù hợp với nhu cầu và mục tiêu hiện tại của bạn.

Thực phẩm bổ sung tích hợp để đạt được hiệu quả tối đa

Có rất nhiều lý do để sử dụng thực phẩm bổ sung. Đối với người hay vận động và đam mê thể thao, điều quan trọng là duy trì chế độ dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, thực phẩm bổ sung còn có thể giúp phục hồi sau chấn thương, tăng cường sức bền của cơ bắp cụ thể và được sử dụng cho mục đích luyện tập như xây dựng cơ bắp hoặc đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Cấu trúc muốn vững bền thì nền móng phải vững. Nếu nền móng không vững thì các công trình sẽ bị đổ. Cơ thể bạn cũng tương tự như vậy. Cái chính là cần phải xây dựng từ những gì cơ bản nhất khi sử dụng thực phẩm bổ sung để mang lại hiệu quả thực sự trong các chương trình luyện tập hoặc chơi thể thao mà bạn đang theo đuổi. Nền móng bổ sung có vững chắc thì những gì còn lại mới vững bền được.

Những vận động viên hàng đầu như tiền vệ Brett Favre và cựu ngôi sao NBA Michael Jordan đều  bắt đầu với những kỹ năng cơ bản và nó đã giúp họ lên một đẳng cấp rất cao. Nếu không có các kỹ năng cơ bản, họ sẽ không thể thành công. Nếu bạn đang tập luyện chăm chỉ và ăn uống khoa học, thì việc bổ sung một số thực phẩm bổ sung có thể giúp bạn đạt được kết quả nhanh hơn. Nhưng bạn phải bắt đầu với những điều cơ bản trước khi bạn có thể gặt hái tất cả lợi ích của các thực phẩm bổ sung nâng cao. Khi đã có những kiến thức cơ bản, bạn có thể bắt đầu tích hợp các thực phẩm bổ sung cần thiết và nâng cao để đạt được kết quả cao hơn.

Nếu bạn hiểu về thực phẩm bổ sung bạn sẽ hỗ trợ cho các bạn thành công trong mục tiêu riêng của bạn, từ chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp, hay chỉ lợi ích sức khoẻ đơn thuần.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long