Tại sao bác sĩ biết về dinh dưỡng nhưng bác sĩ vẫn béo?

Đây là câu hỏi, mà tôi quan sát được khi làm ở bệnh viện. Bệnh nhân béo phì tới khám, bệnh nhân đái tháo đường do thừa cân tới khám, họ không dám hỏi trực tiếp bác sĩ khám, họ hỏi tôi, vì tôi được gắn liền với cái từ chuyên gia giảm béo, nói tới giảm béo họ hay nhắc tới ông Phan Bảo Long.

Tại sao bác sĩ biết về dinh dưỡng nhưng bác sĩ vẫn béo?

Và những câu hỏi đó khiến tôi quan tâm. Tại sao lại có những bác sĩ với cơ thể “mập mạp” như vậy mà lại được công nhận là chuyên gia về sinh lý, sinh hoá cơ thể con người, trong khi các bác sĩ là những chuyên gia thực thụ về nguyên nhân và cách điều trị béo phì. 

Phần lớn bác sĩ cũng rất chăm chỉ và có tính tự giác cao. Không ai muốn mình béo, các bác sĩ cũng không phải ngoại lệ. Vậy lý do nào đằng sau việc đủ kiến thức và nghị lực nhưng bác sĩ vẫn béo?

Ăn ít đi, vận động nhiều hơn có giúp hết béo?

Sau khi gặp bác sĩ tư vấn, thăm khám, bệnh nhân thường nhận được lời khuyên giảm cân “ăn ít đi, vận động nhiều hơn” – Nghe thì hoàn toàn hợp lý, nhưng tại sao điều đó lại không hiệu quả? Có lẽ những người muốn giảm cân không nghe lời khuyên này khi thấy bác sĩ vẫn béo.

Điều này cho thấy có khả năng lời khuyên thông thường là sai, không đủ tính thuyết phục. Và nếu như vậy, toàn bộ hiểu biết của chúng ta về béo phì, thừa cân đã sai từ căn bản.

Nguyên nhân gốc rễ của thừa cân, béo phì

Chúng ta phải bắt đầu từ câu hỏi quan trọng duy nhất về thừa cân và béo phì từ căn nguyên của nó. “Điều gì đã dẫn đến căn bệnh này ?”. Chúng ta không dành thời gian để nhìn nhận câu hỏi cốt yếu này vì chúng ta cho rằng mình biết câu trả lời. Câu trả lời dường như cả thế giới đều biết: Calo In & Calo Out.

Calo In & Calo Out

Calo là đơn vị năng lượng thực phẩm, được cơ thể sử dụng cho nhiều chức năng như: hô hấp, tạo cơ, xương, bơm máu vào tế bào, vào cơ quan, trao đổi chất… Một phần năng lượng thực phẩm được tích trữ dưới dạng chất béo. Calo In là phần năng lượng thực phẩm có được sau khi chúng ta ăn. Calo Out là phần năng lượng được tiêu hao để thực hiện các chức năng trao đổi chất khác nhau như tôi nói ở trên.

Khi lượng Calo In lớn hơn Calo Out, tất yếu sẽ dẫn đến tăng cân. Khi chúng ta thường nói ăn quá nhiều và vận động ít hoặc hấp thu quá nhiều calo sẽ dẫn đến tăng cân, thừa cân. “ Sự thật” này có vẻ quá hiển nhiên và ai cũng cho là đúng với cái thời đại thông tin google, và thông tin chính xác từ nghiên cứu có bằng chứng uy tín hoà trộn vào nhau. Nhưng chúng ta ít ai thắc mắc nó có đúng không. Liệu nó có phải sự thật? Và nếu nó là sự thật thì đã kết thúc được đại dịch béo phì thế giới. Và tôi luôn tự đặt câu hỏi đó cho mình khi nghiên cứu về dinh dưỡng, và chính tôi cũng tự đưa ra cho mình một phương pháp Giảm Béo Chuẩn Y Khoa.

Nạp quá nhiều Calo có thực sự là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì?

Lượng Calo thừa có thể là nguyên nhân trực tiếp của việc tăng cân nhưng nó không phải nguyên nhân gốc rễ. Tại sao lại như vậy. Cùng tìm hiểu nhé. 

Sự khác nhau giữa nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gốc rễ là gì? Nguyên nhân trực tiếp là thứ khiến kết quả xảy ra tức thì, trong khi nguyên nhân gốc rễ là điểm khởi động của chuỗi sự kiện. Nói đúng hơn, ăn thừa calo là nguyên nhân gây ra béo và tức thì. Nhưng nguyên nhân thực sự gây ra béo từ điểm ban đầu là một quá trình bao gồm:

 • Thói quen
 • Nhận thức
 • Kiến thức
 • Tính chất của rối loạn chuyển hóa liên quan hormone.
 • Tiền sử gia đình có thừa cân béo phì
 • Stress từ công việc, tình huống của cá nhân
 • Hoặc xu hướng của chứng nghiện đường.
 • Tăng cân sau sinh.
nguyên nhân gây thừa cân, béo phì?
Hình ảnh: lấy trên google, không xác định được đâu là nguyên nhân gốc rễ, và nguyên nhân trực tiếp.

Từ đó, cách điều trị nên nhắm tới nguyên nhân gốc rễ, và bạn thấy đấy khi bạn mập, trước đó là một quá trình khởi phát bằng một sự kiện nào đó. Và việc hiểu được nguyên nhân gốc rễ mang lại phương pháp điều trị hiệu quả, chẳng hạn trong trường hợp này cải thiện quá trình đề kháng insulin, thông qua chế độ ăn, và vận động phù hợp. 

Hãy lấy một ví dụ khác để các bạn hiểu thêm. Tại sao một chiếc máy bay bị rơi? Nguyên nhân trực tiếp là “không đủ sức nâng để vượt qua trọng lực” – Một lần nữa, điều này hoàn toàn đúng, nhưng nó không hề giúp ích. Nguyên nhân gốc rễ có thể là:

 • Lỗi lầm của con người
 • Lỗi máy móc
 • Lỗi bảo dưỡng
 • Thời tiết khắc nghiệt

Việc hiểu được nguyên nhân gốc rễ mang lại các giải pháp hiệu quả.

Tương tự với béo phì: Điều gì đã gây tăng cân?

Nguyên nhân trực tiếp: Bạn hấp thụ nhiều calo hơn mức bạn tiêu thụ. Nếu Calo In hơn hơn Calo Out là nguyên nhân trực tiếp, câu trả lời cho câu hỏi trên để ngầm hiểu rằng lý do gốc rễ chính là “ lựa chọn cá nhân”. Chúng ta lựa chọn việc ăn khoai tây chiên thay vì đồ ăn “ heo thì”. Chúng ta lựa chọn ngủ 10 tiếng thay vì 8 tiếng, chúng ta lựa chọn ngồi máy tính, xem netflix cả ngày thay vì đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng. Với lý do này, thừa cân chuyển từ một căn bệnh cần được điều tra và tìm hiểu thành một sự thất bại cá nhân, một khiếm khuyết trong tính cách. Thay vì tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ của béo phì, chúng ta là chọn nguyên nhân trực tiếp, biến nó thành vấn đề của: 

 • Việc ăn quá nhiều (tham ăn)
 • Việc tập thể dục quá ít (lười biếng)

Tham ăn và lười biếng là hai từ đắt giá để đánh giá nguyên nhân, cùng với Google, nó trở thành một phương pháp giảm cân thần thánh, ăn ít đi, và vận động nhiều hơn.

Tương tự với béo phì: Điều gì đã gây tăng cân?

Và thêm một dẫn luận, trước khi dậy thì, con trai và con gái có cùng tỷ lệ mỡ cơ thể. Sau khi dậy thì, phụ nữ có lượng mỡ trung bình cao hơn nam giới gần 50%. Sự thay đổi này diễn ra bất chấp nam giới nạp nhiều calo hơn nữ giới. Nhưng tại sao điều này đúng?

Đây cũng là nguyên nhân gốc rễ tôi nói ở trên. Nó không liên quan đến lựa chọn cá nhân, nó không liên quan đến tính cách. Phụ nữ không tham ăn và lười biếng hơn nam giới. Đó chính là hormone, hỗn hợp hormone khác nhau giữa 2 giới có vẻ như là thứ khiến calo thừa ở phái nữ được tích trữ dưới dạng mỡ thay vì được tiêu hao.

Mang thai cũng gây tăng cân đáng kể. Nguyên nhân gốc rễ là gì? Đương nhiên là thay đổi nội tiết từ việc mang thai – không phải lựa chọn cá nhân – mới là thứ kích thích tăng cân.

Hãy thay đổi góc nhìn từ nguyên nhân, nguyên nhân gốc rễ hay nguyên nhân trực tiếp để tiếp cận vấn đề và đưa giải pháp đúng.

Rất nhiều cuốn sách viết nói về calo và nói về nguyên nhân trực tiếp và đưa ra giải pháp, ăn thâm hụt, tính toán calo nghiêm khắc. Long thì khác, Long viết “Bye Béo – Cách giảm 7kg trong 30 ngày”, và đưa ra công thức rất đơn giản để mọi người hiểu. Điều Long mong muốn đó là xử lý nguyên nhân gốc rễ. Giải pháp nhận thức, đồng hành (coach online của LMS Giảm Béo Chuẩn Y Khoa), luôn nhìn nhận trên xử lý gốc rễ.

» Xem thêm: Giới thiệu Sách Bye Béo của tác giả Phan Bảo Long

Cảm ơn mọi người đã theo dõi. Hãy để lại bình luận về ý kiến này các bạn nhé.

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long