Tại sao Body Shaming là không đúng?

Body Shaming là không đúng! Nếu được hỏi, hầu hết mọi người sẽ trả lời như vậy. Nhưng không phải ai cũng biết cách chống lại Body Shaming.

tại sao body shaming là không đúng

Xin thưa rằng các bạn nhắn tin hỏi Long rất nhiều kiểu: “Em nặng 1m55 hiện em 50kg, anh làm cách nào cho em xuống 41kg không. Em béo quá rồi?”. Đó là một vấn đề trở ngại rất lớn: rối loạn tâm lý vì cân nặng! Điều đó đang xảy ra với bạn không? Có lẽ bạn từng bị những lời nói chạm đến niềm tin của bạn. Sau sinh, bạn không thể mặc vừa cái váy yêu thích thời con gái, ôi cái bụng, bạn nghĩ trong đầu như vậy khi nhìn vào gương. Lên cơ quan gặp đồng nghiệp, những câu hỏi vô tư có, vô duyên cũng có bủa vây lấy bạn: ê dạo này mập thế, cái váy này em mặc không đẹp nhỉ, chưa xuống cân lại hả em??? Đôi khi chỉ là cái nhìn đầy ái ngại dành cho bạn. Bạn sẽ làm gì?

Cho dù bạn gọi nó là fat shaming hay body shaming, có một điều rõ ràng ở đây: Không một ai nên cảm thấy xấu hổ về cân nặng, kích cỡ quần áo hay hình dáng cơ thể của mình. 

Mặc dù bạn không bao giờ cố ý nói hoặc làm bất cứ điều gì để vợ/người yêu/cô gái mà bạn quen biết cảm thấy họ quá béo, quá mập – sự thật là hơn một nửa nữ giới nghĩ rằng “cân nặng lý tưởng” của họ thấp hơn trọng lượng thực tế. Họ không chỉ nhận thức được cân nặng của mình mà còn cảm thấy có điều gì đó không ổn với cân nặng đang có. 

body shaming là không đúng

Lý do thực sự làm cho các cô gái nhận về những điều xấu hổ này, nó đến từ đâu? Mặc dù thực tế là chính bạn cũng chưa từng nghĩ rằng những ánh mắt, lời nói như vô tình, những cái thay đổi đó nó nặng nề đến thế, đến khi bạn là người gặp phải nó. Và một loạt giải pháp tôi coi là man rợ với cơ thể của họ, những phương pháp cực đoan để giảm cân, từ trà, thuốc, hút mỡ không an toàn… để lấy lại đường cong của mình. Và những giải pháp che đi khuyết điểm, quần jean béo, bóp eo đến thở không được. Bất chấp sức khoẻ phải đánh đổi. Nó thực sự là một vấn đề, nhiều đến nỗi cứ bốn người thì có một người nói rằng những lời nhận xét từ người thân như cha mẹ, vợ chồng khiến họ tự ý thức về cơ thể của mình. Còn những hành động của những người xa lạ làm họ cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng. Việc sống trong thời đại vẻ bên ngoài thực sự quan trọng thì bạn thấy đấy, đó là một tình trạng đáng buồn – và trong một số trường hợp, nó rất nguy hiểm. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể kết thúc việc giảm béo nếu chúng ta thậm chí không nhận ra mình là một phần của vấn đề? Nó dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Dưới đây là bốn cách để chống lại Body Shaming:

1. Nhận biết chu kỳ tăng cân của cơ thể

Chu kỳ tăng cân của cơ thể thường là vào những thời điểm như: Sau sinh, sau chia tay, thói quen sẽ làm nên điều đó, sau đi du lịch,… Mặc dù phong trào chống lại Body Shaming đã đem lại tiếng nói cho những người bị bắt nạt vì ngoại hình và khiến mọi người nhìn nhận lại về lời nói, hành vi của bản thân. Nhưng sự kỳ thị về cân nặng vẫn còn ảnh hưởng và tồn tại quanh ta. Chỉ khoảng 1/10 phụ nữ trưởng thành thực sự cảm thấy hài lòng về cơ thể của mình. Điều này nghe thật buồn, nhưng nó khó có thể thay đổi. Cô gái của bạn sẽ không nhỏ bé mãi mãi, và rõ ràng bạn muốn cô ấy cảm thấy hài lòng về cơ thể của mình trong suốt cuộc đời. 

Quan điểm thẩm mỹ của xã hội ngày nay nói chung hướng chúng ta ưa gầy hơn béo. Hãy suy nghĩ về điều này một chút: phụ nữ Việt Nam trung bình mặc quần áo size 28 – Eo 78, nhưng hầu hết mọi người mẫu trên tạp chí và quảng cáo và hầu hết những người nổi tiếng nữ và những người có ảnh hưởng – đều nằm trong khoảng cỡ 65 đến 70. Ta hiểu rằng kích cỡ, hình dạng của mỗi người là điều riêng tư và cần được tôn trọng – nhưng khi những người “gầy hoặc rất gầy” được coi là lý tưởng, thì thông điệp khá rõ ràng ở phía trước đã bị lung lay. 

Thêm vào hỗn hợp một loạt các định kiến ​​không công bằng. Những người thừa cân thường bị gán cho là lười biếng, ngu ngốc hoặc cả hai. Điều đó không đúng và thật tàn nhẫn, nhưng nó đã định hình cách nghĩ của phụ nữ qua nhiều thế hệ (và cả đàn ông nữa!) về cơ thể của họ. Theo nhiều cách, các cô gái tìm mọi cách chống lại họ khi nói đến hình ảnh cơ thể và sự chấp nhận cơ thể. Cha mẹ và gia đình nói chung có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng tiêu cực với những tấm gương tích cực, lành mạnh.

2. Nhìn thấy bản thân qua đôi mắt của cô gái

Nếu bạn gặp vấn đề với cơ thể của mình, bạn không thể búng tay và mọi chuyện sẽ thay đổi. Có hai điều khá hiệu quả mà bạn có thể làm để cải thiện chuyện này.

Hãy nhớ lại khoảng thời gian bạn đẹp. Khi cô gái của bạn muốn mặc những bộ trang phục phù hợp. Đó là bằng chứng cho thấy cô gái của bạn tôn thờ bạn và nghĩ rằng bạn xinh đẹp như chính con người của bạn – hãy đối xử với bản thân như cách cô ấy đối xử với bạn! Khi bạn chơi game nhập vai vào cô gái bị Body Shaming ấy bạn sẽ hiểu về cô gái ấy hơn. Đó là điều Long đang làm.

Nói cách khác, cố gắng mặc bộ đồ tắm gợi cảm đó để tại hồ bơi, đảm bảo những bức ảnh tự sướng của bản thân tuyệt vời và tạo ra bầu không khí tự tin mà bạn muốn cô gái của mình có về cơ thể của cô ấy (ngay cả khi điều đó không xảy ra, không tự nhiên đến với bạn) là tất cả những điều siêu tuyệt vời bạn có thể làm cho cô gái của mình. Tặng cho cô gái ấy bộ đồ đẹp? Theo thời gian, một số sự tích cực giả vờ này có thể trở thành vấn đề thực sự – giúp bạn chữa lành bản thân và nâng niu cô gái của mình cùng một lúc. Hãy thay đổi để tạo ra những hành động tuyệt vời hơn thay vì Body Shaming.

cách chống lại body shaming

3. Chế độ ăn, tập luyện cực đoan: “ Ăn đến khi gầy như ma đói” mà vẫn thấy mập! Hãy đồng hành với cô gái ấy.

Đưa ra những lựa chọn lành mạnh là một hình thức tuyệt vời để tự yêu bản thân và là một cách sống tuyệt vời để làm mẫu cho cô gái của bạn. Nếu bạn đang muốn thực hiện một số thay đổi trong lối sống, hãy cố gắng hết sức để nói về chúng với cô gái của bạn về sức mạnh và năng lượng mà bạn sẽ cung cấp cho cơ thể bằng cách ăn những thực phẩm cân bằng hơn và vận động thích hợp.

Đặt mục tiêu về sức khỏe và thể chất cho bản thân – chẳng hạn như “Tôi muốn đi bộ 1km đầu tiên” hoặc tốt hơn, vậy là đủ – không chỉ là một thông điệp tốt hơn cho cô gái của bạn mà còn có ý nghĩa hơn và có thể đạt được nhiều hơn một mục tiêu trọng lượng cụ thể hoặc ý tưởng nhìn theo một cách nhất định.

4. Giúp cô gái ấy nói “tích cực” 

Nói chuyện với cô gái của bạn, hay khách hàng của bạn về tiêu chuẩn vẻ đẹp của xã hội cũng như những gì cô ấy nghĩ làm cho ai đó trở nên xinh đẹp. Họ có hợp nhau không? Hay bạn tâm sự với khách hàng của bạn. Tìm ra giải pháp chung. Với Long giảm béo là thứ dễ nhất trên đời, còn mọi thứ đều khó. Vậy để giúp khách hàng của các bạn, hãy đứng dưới góc nhìn của họ.

Hãy tỏa sáng theo cách của bạn.

» Bài viết cùng chủ đề: Tại sao Body Shaming nên được kết thúc!

(Bài viết sử dụng hình ảnh minh họa trên internet, nếu có bất kỳ vấn đề gì về bản quyền hình ảnh xin vui lòng liên hệ phanbaolong.com)

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long