Tại sao Body Shaming nên được kết thúc!

“Body shaming” – Bạn đã từng nghe về nó?

Mặc dù bạn có thể không biết đến cái từ này. Nhưng trong một tình huống ngẫu nhiên, có người sẽ hỏi: “Mày bị body shaming bao giờ chưa?”. Đó là khi ai đó bị chế giễu hoặc chế nhạo về kích thước, hình dạng, cân nặng hoặc các đặc điểm cơ thể khác của bạn.

Hoặc bạn có thể đã nghe nói đến “fat-shaming”, tức là làm xấu hổ ai đó vì thừa cân hoặc béo phì. Có hàng tá thể loại body shaming khác nhau. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kể cân nặng của bạn. Có thể bạn không nghĩ đó là vấn đề lớn nếu ai đó nói rằng chân bạn quá to hoặc tay bạn quá ngắn. Tuy nhiên, có một số thể loại rất chi là phũ phàng khi nói đến body shaming. Và dưới đây là năm lý do cho thấy tại sao body shaming cần phải chấm dứt ngay bây giờ.

Tại sao Body Shaming nên được kết thúc! phanbaolong.com

1. Khi nói về Body shaming đều là những điều tiêu cực, không có gì tích cực

Một vài người cho rằng body shaming là một cách hiệu quả để khiến ai đó thay đổi những thói quen không lành mạnh, “Kiểu tao nói mày vậy để mày thay đổi thôi, quyết tâm hơn”. Nhưng sự thật là không ai đột ngột thay đổi chỉ vì người khác nhận xét tiêu cực về cơ thể của họ. Thay vào đó: Người bị tấn công sẽ cảm thấy mặc cảm về chính bản thân; Người nói những lời độc ác sẽ cảm thấy tội lỗi về hành động của họ; Và người xem sẽ cảm thấy khó xử và xấu hổ vì đã nhìn thấy một cuộc nói chuyện được nguỵ biện là thẳng thắn như vậy.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của ai đó và bạn đang ở gần họ, thì một cuộc trò chuyện trực tiếp nhẹ nhàng có thể giải đáp mối quan tâm của bạn mà không khiến họ cảm thấy tồi tệ. Hãy nhớ rằng nhiệm vụ của bạn không phải là quản lý thói quen ăn uống của thế giới. Trừ khi bạn là một chuyên gia y tế (Coach LMS Giảm Béo Chuẩn Y Khoa) hoặc là cha mẹ thì bạn có thể đưa những ý kiến và nhận xét về con của bạn, còn không, bạn nên hạn chế đưa ra những nhận xét tiêu cực về cơ thể của người khác, cảm ơn! Vì bản thân là một người cung cấp dịch vụ về hình thể, tôi luôn hiểu được hành vi tâm lý của những bạn hay bị những ánh mắt bodyshaming.

bodyshaming giambeochuanykhoa

2. Body Shaming là một hình thức bắt nạt

Hãy nhớ rằng body shaming là một hình thức bắt nạt. Không chỉ là lời nói khi giao tiếp mặt đối mặt, lời xì xầm bàn tán sau lưng. Ngày nay, body shaming còn đáng sợ hơn thế. Nó được thực hiện trực tuyến, thông qua mạng xã hội hoặc thông qua văn bản, nó được gọi là đe dọa trực tuyến.  Đó là thả “ haha”, comment lời lẽ tiêu cực…. Bắt nạt dưới mọi hình thức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần khác nhau (ở cả kẻ bắt nạt và nạn nhân). Vì vậy điều quan trọng là phải khắc phục hành vi như thế này ngay từ đầu.

Body Shaming là một hình thức bắt nạt

3. Nó nhấn mạnh quá nhiều vào ngoại hình của ai đó

Nhiều bậc cha mẹ đều dành rất nhiều thời gian để dạy trẻ rằng vẻ đẹp ở bên trong. Họ thường không khuyến khích con cái đưa ra phán xét dựa trên ngoại hình của một người. Họ sẽ nói, “điều đó không đúng”, khi con họ chỉ ra rằng ai đó có đặc điểm ngoại hình kém hấp dẫn. Điều này là bởi vì mục tiêu là để trẻ em phát triển thành những người trưởng thành, những người nhìn thấy những khiếm khuyết về thể chất trong quá khứ và đánh giá cao con người của chúng. 

Tất nhiên, thực tế lại khác đó là gần như tất cả mọi người đều đưa ra những đánh giá nhanh dựa trên ngoại hình. Bạn có thể nhìn thấy ai đó và giả định tuổi của họ, giới tính của họ, và đôi khi là mức thu nhập của họ hoặc mức độ thông minh hoặc trình độ học vấn của họ. Tất cả các giả định này đều dựa trên cách một người ăn mặc, mang theo người, tạo kiểu tóc và giữ gìn vệ sinh cá nhân của mình. Thêm body shaming vào những đánh giá này chỉ góp phần làm nổi bật vẻ ngoài của một người. Chấp nhận body shaming là cho phép mọi người bị bắt nạt vì ngoại hình của họ, đó là điều không thể chấp nhận được. Hãy ngưng việc đánh giá con người từ vẻ bề ngoài.

miệt thị ngoại hình là một hình thức bắt nạt - phanbaolong.co

4. Body Shaming có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, rối loạn tâm lý

Với những rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn tâm thần và chứng ăn vô độ, có thể phát triển khi một cá nhân có cái nhìn sai lệch về cơ thể của họ. Trong khi một số người mắc chứng biếng ăn và ăn vô độ sẽ bị thay đổi về cân nặng, thì nhận thức về bản thân của họ không phải lúc nào cũng thay đổi. Điều này khiến họ tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm cân cực đoan để giảm cân nhiều hơn nữa. Và khi đó bạn lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn của giảm cân.

»Xem thêm: Vòng luẩn quẩn của việc hạn chế ăn

Theo thời gian, những rối loạn ăn uống này có thể dẫn đến các vấn đề sau:

  • Suy dinh dưỡng
  • Sức khỏe thể chất kém
  • Tổn thương cơ quan
  • Rối loạn sức khỏe tâm thần khác

Việc điều trị thường mất nhiều thời gian và đôi khi chứng rối loạn ăn uống cần phải chiến đấu suốt đời. Nếu không điều trị, những rối loạn này thậm chí có thể gây tử vong. Lời nói có thể giết chết người khác, nó đúng với body shaming, vì vậy Long luôn chia sẻ với coach LMS, hãy sử dụng những ngôn từ tích cực trong quá trình coach hay tư vấn, muốn như vậy hãy hiểu về tâm lý học hành vi của các học viên thừa cân và béo phì.

body shaming nên được kết thúc - giambeochuanykhoa

5. Body Shaming có thể dẫn đến trầm cảm và tự tử

Lý do thuyết phục nhất khiến body shaming cần phải chấm dứt là nó có thể dẫn đến trầm cảm, và trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người trẻ tuổi, tự tử đã trở thành một đại dịch quốc gia. Những gì bạn có thể không biết là những người bắt nạt người khác (bao gồm cả việc tham gia body shaming) cũng có nguy cơ tự tử cao; nó không phải là thứ chỉ ảnh hưởng đến các nạn nhân của bắt nạt.

bắt nạt bằng miệt thị người thừa cân béophì
Ở trên là một bài báo cắt ra từ Zing – một lời cảnh tỉnh về body shaming!

Phần kết của Long

Body shaming có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, trầm cảm hoặc tệ hơn. Nếu bạn là cha mẹ của một bạn trẻ hay body shaming, bạn nên chấm dứt tình trạng đó ngay lập tức. Làm gương tốt bằng cách không nhận xét (tích cực hoặc tiêu cực) về cơ thể của người khác; thay vào đó, hãy tập trung vào những phẩm chất bên trong của họ. Ngoài ra, hãy khuyến khích con bạn suy nghĩ trước khi nhấn “đăng” trên mạng xã hội; yêu cầu họ nhớ rằng có một người thực sự cần sự giúp đỡ của họ, và hành động đó có thể gây ra hậu quả lớn đến người khác. Chính các bạn trẻ cũng cần học cách tương tác và giao tiếp với nhau theo cách không gây hấn hoặc bắt nạt. Hãy chấm dứt nó.

(Bài viết sử dụng ảnh minh họa trong Bộ ảnh với thông điệp: “Body shaming – Lời nói “đùa” giết cả mạng người” của nữ diễn viên Ánh Tuyết)

» Xem thêm: Giảm béo chứ đừng tàn phá sức khỏe

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long