Thiếu máu do sắt nên ăn gì?

1. Thiếu máu xảy ra khi nào?

Thiếu máu xảy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống. Bởi vậy, thực chất thiếu máu là sự thiếu hụt lượng huyết sắc tố trong máu lưu hành.

Số lượng hồng cầu và hematocrit là một chỉ số phản ánh không trung thành của thiếu máu. Bởi vì nồng độ huyết sắc tố trung bình của mỗi hồng cầu, thể tích trung bình của hồng cầu dễ thay đổi theo tính chất thiếu máu và do những tác động của những yếu tố khác.

Thực chất thiếu máu là sự thiếu hụt lượng huyết sắc tố trong máu lưu hành.
Thực chất thiếu máu là sự thiếu hụt lượng huyết sắc tố trong máu lưu hành.

Nguyên nhân có thể là do thiếu sắt. Lượng sắt khuyến cáo cho người lớn từ 7-18g mỗi ngày. Tình trạng thiếu máu không phổ biến nhưng thường gặp ở một số trường hợp như: Bệnh viêm nhiễm mãn tính, người ăn uống thiếu chất, các bạn nữ tới ngày “đèn đỏ”, phụ nữ mang thai hoặc có thể bạn đang ăn chay… 

Triệu chứng khi thiếu máu:

Khi thiếu máu, cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng biểu hiện rõ ra bên ngoài như:

 • Dễ dàng mệt mỏi và mất năng lượng
 • Tập thể dục, hoạt động mạnh thường khó thở, đau đầu, nhịp tim tăng nhanh bất thường
 • Chóng mặt
 • Mất, khó tập trung
 • Da nhợt nhạt, tóc rụng, móng tay giòn, dễ gãy
 • Mất ngủ
 • Chuột rút ở chân…
Khi thiếu máu, cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng biểu hiện rõ ra bên ngoài như: Dễ dàng mệt mỏi, chóng mặt...
Khi thiếu máu, cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng biểu hiện rõ ra bên ngoài như: Dễ dàng mệt mỏi, chóng mặt…

2. Cơ chế hấp thụ khi bổ sung sắt 

Trong thức ăn, sắt dưới dạng ferric(Fe3+) ở dạng vô cơ hay hữu cơ. Hàm lượng sắt trong từng loại thức ăn là khác nhau. Thường thì thức ăn từ thịt sẽ cung cấp nhiều sắt hơn thức ăn từ thực vật, trứng, sữa.

Quá trình hấp thu sắt xảy ra ở dạ dày. Để có thể hấp thu sắt phải chuyển từ dạng ferric (Fe3+) sang ferrous (2+). Sắt được hấp thu vào trong máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể và một lượng lưu trữ đại thực bào ở dạng ferritin và hemosiderin. Sắt dự trữ là dạng ferric(Fe3+). Vitamin C sẽ tham gia vào quá trình khử ferric(Fe3+) thành ferrous(Fe2+).

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu sắt cũng như các thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng tốt như vitamin C, vitamin B12, axit folic đều hỗ trợ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Có thể lựa chọn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hằng ngày hoặc các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt.
Có thể lựa chọn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hằng ngày hoặc các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt.

3. Nên ăn gì khi bị thiếu máu do sắt?

Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ và rau củ. Có thể lựa chọn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hằng ngày hoặc các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt.

 • Trái cây và rau củ: Ưu tiên các loại rau màu xanh lá đậm, củ cải, cải xoăn vì có chứa nhiều non- heme iron. Đậu Hà Lan, khoai lang, quả sung, nho khô cũng là một nguồn cung cấp sắt tốt.
 • Các loại ngũ cốc, sữa: Trong ngũ cốc và sữa cũng là một nguồn cung cấp sắt tốt cho cơ thể. Các sản phẩm từ sữa sau khi chế biến cũng sẽ được bổ sung thêm sắt.
 • Đạm: Thịt (đặc biệt thịt bò, bê, gan) là một nguồn cung cấp heme iron rất tốt cần được bổ sung vào bữa ăn hằng ngày. Nhiều loại hản sản, động vật có vỏ có chứa nhiều sắt như hàu, cá ngừ, cá mòi…  Đối với những người ăn chay có thể bổ sung nguồn protein giàu sắt qua đậu nành, đậu phụ.
 • Tráng miệng: Mật ong, soloco đen, nho khô, các loại hạt… tuy không nhiều nhưng cũng cung cấp một chút sắt.
 • Đồ uống: Cà phê, trà, rượu là các loại thức uống cần hạn chế trong các bữa ăn bổ sung sắt vì có thể ức chế sự hấp thụ sắt. 

Chế độ ăn uống có thể bổ sung sắt một cách từ từ và giúp cơ thể giảm tình trạng thiếu sắt, thiếu máu nhẹ. Nhưng nếu trường hợp nặng hơn có thể cần phải sử dụng các thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, thuốc. Tốt hơn hết cần đến các cơ sở y tế hoặc nhận lời khuyên từ chuyên gia để có phương án phù hợp nhất.

Ghé thăm web của Phan Bảo Long hoặc LMS – Giảm béo chuẩn y khoa để biết thêm nhiều thông tin bạn nhé

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long