Tìm hiểu về Thực phẩm bổ sung/Y học bổ sung.

Cho dù bạn là vận động viên chuyên nghiệp, vận động viên tập tạ hạng nặng, người đam mê thể thao hay người mới bắt đầu tập luyện, chắc hẳn bạn đã nghĩ đến việc sử dụng các thực phẩm bổ sung để tăng cường luyện tập hoặc phục hồi sau chấn thương.
Nhưng khi nhìn vào các loại thực phẩm bổ sung tại cửa hàng thực phẩm quảng cáo online hoặc tại club luyện tập của bạn có thể khiến bạn có thêm suy nghĩ khác. Có rất nhiều thực phẩm bổ sung thể thao có sẵn trên thị trường hiện nay:  bột protein, thanh năng lượng, axit amin để hình thành cơ bắp, chất dinh dưỡng đốt cháy chất béo, v.v. Có thể bạn đã tự hỏi, liệu mình có thực sự cần thực phẩm bổ sung không? Mình nên dùng những thực phẩm bổ sung nào? Và làm thế nào để bản thân biết thực phẩm bổ sung nào tốt và không tốt?
Trước hết, nếu bạn hay vận động thể thao hoặc luyện tập, bạn nên cân nhắc việc sử dụng thực phẩm bổ sung. Thực phẩm bổ sung cung cấp các chất dinh dưỡng (chẳng hạn như vitamin hoặc khoáng chất) có ít hoặc thiếu trong chế độ ăn của một người. Một phần trong cái tên đã nói lên tất cả.Bổ sung; là thứ được thêm vào chế độ ăn uống hoặc bổ sung cho chế độ ăn uống. Nói cách khác, thực phẩm bổ sung không thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống nhưng nó cũng có tác dụng thêm vào hoặc tác dụng trên cơ sở sinh lý. Thực phẩm bổ sung không phải là viên thuốc ma thuật hay có tác dụng nhanh như chớp có thể chữa khỏi một cách thần kỳ tất cả các bệnh ở trong cơ thể và mang lại vóc dáng như bạn mơ ước. Để làm được điều đó, cần có sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng tốt, luyện tập chăm chỉ và sự kiên trì, cùng với sử dụng thực phẩm bổ
sung.

Định nghĩa chính xác về Thực phẩm bổ sung

Theo Hoa Kỳ, thực phẩm bổ sung được định nghĩa theo the Dietary Supplement Health and Education Act (DSHEA) (tạm dịch: Chế độ ăn uống bổ sung sức khỏe và đạo luật giáo dục) năm 1994 là một sản phẩm đáp ứng các tiêu chí sau:
1. Nhằm mục đích bổ sung cho chế độ ăn uống và chứa một hoặc nhiều thành phần dinh dưỡng như sau:
● Vitamin
● Khoáng chất
● Thảo mộc hoặc thực vật khác ( trừ thuốc lá)

● Axit amin
● Chất dinh dưỡng để con người sử dụng để bổ sung vào chế độ ăn uống bằng cách tăng tổng lượng ăn hàng ngày ( ví dụ, các enzym hoặc mô từ các cơ quan hoặc tuyến)
● Chất cô đặc, dạng như thức ăn thay thế hoặc thanh năng lượng
● Chất chuyển hóa, chất phản dinh dưỡng hoặc tinh chất.

2. Có thể sử dụng để uống dưới dạng thuốc viên, viên nang, viên nén hoặc thuốc dạng lỏng.
3. Không được sử dụng làm thực phẩm thông thường hoặc thực phẩm duy nhất trong bữa ăn hoặc trong chế độ ăn uống.
4. Được dán nhãn “Thực phẩm bổ sung”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không có thẩm quyền kiểm tra các thực phẩm bổ sung như đối với thuốc – không có nghĩa vụ phải kiểm định các loại thực phẩm bổ sung về độ an toàn hoặc hiệu quả như đối với thuốc. Nhưng trái với những gì chúng ta biết, FDA có toàn quyền loại bỏ một sản phẩm khỏi thị trường nếu sản phẩm đó được cho là không an toàn. Điều này đã xảy ra trong trường hợp sản phẩm đốt cháy chất béo bằng thảo dược erephedra đã bị cấm.  Theo nhiều cách khác nhau, FDA coi thực phẩm bổ sung là thực phẩm.

Long sẽ tiếp tục chia sẻ về thực phẩm bổ sung và y học bổ sung ở phần sau nhé. Hãy đăng ký thành viên để nhận những bài mới nhất.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long