Tổng quan về bệnh gan nhiễm mỡ bạn nên biết!

Gan là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể. Bảo vệ gan cũng như bảo vệ sức khỏe cơ thể. Hãy cũng tìm hiểu về căn bệnh rất nhiều người mắc phải liên quan đến bộ phận này: Gan nhiễm mỡ.

1. Tình trạng gan nhiễm mỡ diễn ra khi nào?

Gan là tạng to nhất trong cơ thể. Về sinh lý gan là một tuyến vừa ngoại tiết (tiết ra mật) vừa nội tiết ( tham dự nhiều chức phận điều hòa đường huyết, chống nhiễm độc). Gan có thể phục hồi bằng cách tạo ra tế bào mới, thay thế cho tế bào bị tổn thương. Nhưng khi tác nhân gây hại tác động liên tục lên gan, gan sẽ mất khả năng phục hồi, tiến triển thành xơ gan.

Khi hàm lượng chất béo có trong gan cao hơn mức bình thường có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ (bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan). Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sẽ làm suy giảm chức năng gan, lâu ngày dẫn đên xơ gan.

Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm suy giảm chức năng gan, lâu ngày dẫn đên xơ gan.
Nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ làm suy giảm chức năng gan, lâu ngày dẫn đên xơ gan.

2. Nguyên nhân và triệu chứng?

Gan nhiễm mỡ được chia làm hai nhóm: Do rượu và không do rượu. Cả hai nhóm này đều có các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ.

Gan nhiễm mỡ do rượu là một giai đoạn trong quá trình tiến triển của bệnh gan do rượu. Nếu không điều trị tốt sẽ dẫn đến viêm và xơ gan rượu. Gan nhiễm mỡ không do rượu, nhóm này không liên quan đến rượu mà do rối loạn chuyển hóa mỡ ở gan, dẫn đến dư thừa mỡ trong tổ chức gan.

Nguyên nhân bệnh được chia làm hai nhóm: Do rượu và không do rượu. Cả hai nhóm này đều có các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ.
Nguyên nhân bệnh được chia làm hai nhóm: Do rượu và không do rượu. Cả hai nhóm này đều có các tế bào gan chứa đầy các hạt mỡ.

Hầu hết người bị gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng gì vì vậy ở các giai đoạn đầu rất khó có thể biết được mình có mắc bệnh hay không. Thường chỉ được phát hiện khi tình cờ đi khám. Một số dấu hiệu có thể xảy ra ở giai đoạn sau như cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bị đau và khó chịu ở vùng bụng. Khi xơ gan xuất hiện triệu chứng sẽ rõ hơn như vàng da, vàng mắt, các sao mạch xuất hiện, cổ trướng, lách to…

Do sự đa dạng và phổ biến của bệnh mà hiện nay nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, thông thường gan nhiễm mỡ xảy ra ở một số người như: người thừa cân, uống rượu bia nhiều, người mắc bệnh tiểu đường hay những người có nồng độ cholesterol, triglyceride trong máu cao.

3. Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

  • Cấp độ 1: Khi chất béo trong gan còn ít, hàm lượng chất béo chỉ chiếm 5-10% trọng lượng của gan. Ở giai đoạn này bệnh rất nhẹ và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người mắc bệnh. 
  • Cấp độ 2: Hàm lượng chất béo chiếm 10-25% trọng lượng của gan. Lúc này, các triệu chứng vẫn chưa rõ ràng nên vẫn rất khó để phát hiện bệnh.
  • Cấp độ 3: Đây là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất, tình trạng rất khó điều trị và phục hồi. Bệnh rất dễ dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan, ung thư gan và thậm chí gây tử vong. 

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long