Viêm khớp nên tránh ăn thực phẩm nào?

1. Nguyên nhân gây viêm khớp

Viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp, gây nên hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn. Nếu bệnh nặng, khi vận động, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở các khớp xương, nắn chung quanh các khớp xương sẽ thấy đau, có khi bị sưng, cử động khớp xương bị đau, gặp nhiều khó khăn, sưng tấy, có thể phát ra tiếng kêu răng rắc trong khớp xương.

Tất cả các khớp xương đều có thể bị ảnh hưởng, tuy nhiên phần lớn bệnh ảnh hưởng tới khớp tay, khớp vai, khớp đầu gối, khớp xương chậu….

Nguyên nhân là do lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, gây đau nhức khi vận động. Thường xảy ra ở người lớn tuổi, các tế bào bị suy thoái, ảnh hưởng nhất là các tế bào ở đầu khớp xương để tạo chất sụn và chất nhờn ở đầu khớp xương.

Viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp, gây nên hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn
Viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp, gây nên hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn

Người bệnh có thể bị viêm nhiều khớp trên cơ thể. Các khớp viêm bị sưng, nóng, đỏ, đau, khó cử động. Tình trạng khớp có triệu chứng cứng, khó cử động thể hiện rõ nhất vào sáng sớm và có thể kéo dài hàng giờ. Cùng với các triệu chứng tại khớp thì người bệnh còn có thể gặp hiện tượng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút.

2. Viêm khớp nên tránh ăn thực phẩm nào?

Đau là kết quả của viêm nhiễm. Tuy nhiên một số thực phẩm làm cho chứng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn và làm tăng cảm giác đau nhức. Vì vậy, bạn cần tránh các loại thực phẩm sau: 

Thực phẩm có chứa chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có trong các loại thịt đỏ, bơ và phô mai, chúng làm tăng viêm nhiễm trong mô mỡ. Loại viêm nhiễm này đặc biệt nguy hiểm cho tim mạch và làm chứng đau khớp nghiêm trọng hơn.

Chất béo bão hòa có trong các loại thịt đỏ, bơ và phô mai, chúng làm tăng viêm nhiễm trong mô mỡ.
Chất béo bão hòa có trong các loại thịt đỏ, bơ và phô mai, chúng làm tăng viêm nhiễm trong mô mỡ.

Các axit béo omega-6

Không giống như axit béo omega-3 giúp kiểm soát viêm nhiễm, omega-6 lại kích thích cơ thể sản xuất ra các chất hóa học gây viêm nhiễm. 

Omega-6 có mặt trong bắp, hạt hướng dương, đậu nành, dầu nành và dầu hướng dương. Có thể thay thế bằng dầu cải, dầu hạt lanh, dầu ô liu… Ngoài ra omega-6 còn có mặt trong các chất béo chuyển hóa, các loại dầu chiên công nghiệp.

Bị viêm khớp nên tránh hấp thu cồn 

Một số dạng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi cơ thể hấp thu cồn. Ngoài ra, cồn còn tương tác bất lợi với hầu hết các thuốc kháng viêm nhiễm khi bạn nhận được từ bác sĩ kê đơn cho mình.

Một số dạng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi cơ thể hấp thu cồn.
Một số dạng đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi cơ thể hấp thu cồn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến công nghiệp chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây viêm nhiễm và tác động xấu tới tim mạch. Chỉ một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa cũng làm cho chứng đau khớp khó chịu hơn.

Muối

Cơ thể chúng ta cần muối để hoạt động nhưng hấp thu nhiều muối lại gây ra huyết áp cao, dẫn tới đột quỵ, bệnh thận và bệnh tim mạch. Sử dụng nhiều muối có nguy cơ làm mất canxi, gây loãng xương. Muối cũng gây viêm nhiễm tế bào và làm cho các khớp bị viêm đau hơn.

Đường

Đường khiến cơ thể phóng thích các cytokine, gây ra viêm nhiễm và cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh, trong đó có đau khớp.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long