Vòng luẩn quẩn của việc hạn chế ăn

Các bạn bắt đầu một chế độ ăn kiêng? Trong đầu bạn sẽ nghĩ về điều gì, có phải là: tôi đang ăn quá nhiều, tôi phải ăn ít lại, tôi ăn dư thừa năng lượng, tôi phải cắt bớt calo… Stop! Đừng nghĩ nữa, đọc bài viết “Vòng luẩn quẩn của việc hạn chế ăn” này trước đi cái đã.

Vòng luẩn quẩn của việc hạn chế ăn chia sẻ bởi Phan Bảo Long

Như phần mở đầu đã nói, Long không ngạc nhiên khi bạn cứ thế cắt calo, cắt rất nhiều đến mức nhịn ăn, hoa mắt chóng mặt. Các bạn có thấy bạn đang ở trong vòng luẩn quẩn của việc hạn chế ăn uống chưa? Chúng ta bắt đầu ăn ít đi, giảm cân được một chút, bạn vui mừng và cho đó là nguyên tắc chuẩn. Sau đó thì sao, bạn có thấy khi bạn dừng ăn, hay ăn thêm 1 chút thôi, cân nặng bạn liền tăng vù vù. Bạn nhịn cả tuần, xuống được 1 kg; ăn 1 bữa lên lại 1,5kg. Đó là bởi vì khi bạn cắt giảm ăn uống, chuyển hoá của cơ thể bị suy giảm và khi đó cơn đói tăng lên, kết quả là chúng ta bắt đầu tăng cân trở lại. 

Chúng ta nỗ lực gấp đôi bằng cách ăn ít hơn. Cân nặng giảm thêm một chút, nhưng lần nữa, tổng năng lượng tiêu hao giảm, cơn đói bắt đầu gia tăng. Chúng ta bắt đầu tăng cân trở lại. Một hiện tượng YOYO! Rất nhiều bạn đang quan tâm vấn đề này. 

Không bỏ cuộc, chúng ta nỗ lực gấp đôi thêm lần nữa bằng cách ăn càng ít hơn. Vòng luẩn quẩn này cứ như thế đến khi các bạn không chịu nổi nữa. Chúng ta cảm thấy lạnh, đói, bị ám ảnh vì calo. Kiểu như nhìn vào bất kì món ăn nào cũng thốt lên: “Úi, cái này nhiều calo quá”. Tệ hơn cả, cân nặng tăng trở lại.

Đến một thời điểm, chúng ta lại ăn như trước đây. Lúc này, quá trình trao đổi chất đã chậm đi nhiều, cân nặng mau chóng tăng trở lại, dù bạn có ăn uống y như trước. Đến đây các bạn hiểu tại sao Long lại cho ăn 5 – 6 meal rồi chứ. Đó là hạn chế đói cho bạn bằng việc chia nhỏ bữa ăn. 

Tiếp theo, nếu học viên coach quá bận rộn vì tính chất công việc, thì tôi sẽ fix lỗi đó bằng cách nào? Gợi ý cho bạn là khi đói hãy ăn 1 trái táo (một loại trái cây có GI thấp hoặc trung bình). Và cà phê đen không đường như Long thường chia sẻ để hạn chế quá trình trao đổi chất chậm đi do lỗi nhịn ăn. Chúng ta đã làm đúng những gì hormon tác động. Tuy nhiên bạn bè, gia đình, và các chuyên gia y tế đều thầm trách lỗi các bạn, cho rằng bạn đang ăn quá nhiều, không vượt qua được bản thân. Nhưng thực ra đó là phản ứng của cơ thể mà thôi.

Tất cả những bạn ăn chế độ cắt giảm calo đều có chung một câu chuyện buồn về việc giảm cân và tăng cân trở lại. Đó gần như là một chuyện quá đỗi bình thường nếu bạn hiểu cơ thể mình ở dưới góc độ chuyển hoá và hormon khi bạn nhịn calo. Vòng tròn này thiết lập một cách khoa học và sự thật của nó đã được đúc kết từ hàng triệu nỗi lòng người muốn giảm cân. Ấy vậy mà các chuyên gia đến vận động viên vẫn tiếp tục khuyên hãy cắt giảm calo sẽ mang lại sự giảm cân vĩnh viễn. (Không biết họ đã thử giảm cân như vậy chưa, mà phán như thật). Hãy bắt đầu thay đổi tư duy nhé, phải thay đổi được bản chất đó chính là chuyển hoá, là hormon, là trao đổi chất. Từ đó Long mong mỏi nguyên tắc Giảm Béo Chuẩn Y Khoa ra đời. 

» Xem thêm: Một góc nhìn về Loca, Calo …

Cảm ơn mọi người đã đọc, hãy chia sẻ nếu bài viết này hữu ích. Để lại comment để Long hoàn thiện mình.

Người chia sẻ: Phan Bảo Long – Founder LMS Giảm Béo Chuẩn Y khoa.

Share by
Share on facebook
Share on email
Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên hệ tư vấn từ
Phan Bảo Long